Địa chỉ: Số 12 (đối diện bến xe) Đường Kim Mã, Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Triệu chứng của bệnh xơ gan ở từng giai đoạn

Xơ gan là tình trạng xơ hóa các tế bào gan. Bệnh có thể chuyển sang ung thư gan khi các tế bào gan bị xơ hóa hoàn toàn. Xơ gan phát triển qua 2 giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Dưới đây là các triệu chứng của bệnh xơ gan ở từng giai đoạn và những thông tin đáng quan tâm.

Triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn còn bù

Ở giai đoạn xơ gan còn bù, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi

Xơ gan còn bù là giai đoạn các tế bào gan mới bắt đầu bị xơ hóa sau những tổn thương ở gan gây ra. Biểu hiện của xơ gan giai đoạn này không rõ rệt mà thường có biểu hiện chung như ở các bệnh về gan. Các triệu chứng sớm nhất và cho thấy dấu hiệu gan đã bị xơ hóa thường gồm:

 • Người bệnh cảm thấy khó chịu bên trong cơ thể, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
 • Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.
 • Dưới hạ sườn phải xuất hiện những cơn đau nhức và mức độ tăng dần theo thời gian.
 • Nước tiểu có màu vàng sậm
 • Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.
 • Móng tay khô, trắng hoặc nhạt màu.
 • Ở nam giới tinh toàn teo nhỏ, da bìu chảy xệ, vú phát triển to, có thể bị liệt dương. Ở nữ giới có biểu hiện vô kinh. Cả hai giới đều có biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục.

Cả nam và nữ giới đều có biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục

Giai đoạn xơ gan còn bù diễn ra ổn định lâu dài trong nhiều năm nhưng thường tiến triển nặng dần theo từng đợt. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời từ giai đoạn này, sức khỏe người bệnh có thể bình phục, thậm chí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Triệu chứng của bệnh xơ gan giai đoạn mất bù

Khi đã tiến triển qua giai đoạn còn bù, xơ gan sẽ chuyển sang giai đoạn mất bù do các tế bào gan xơ hóa hoàn toàn. Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, chức năng gan bị suy giảm nhanh chóng vì giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không còn khả năng phục hồi.

Triệu chứng của xơ gan giai đoạn mất bù ở người bệnh thường gặp như sau:

xơ gan cổ trướng

Xơ gan giai đoạn mất bù, bụng người bệnh phình to do hiện tượng ứ dịch cổ trướng

 • Người bệnh bị suy kiệt sức lực, cân nặng giảm nhanh trong thời gian ngắn.
 • Một hoặc cả hay chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, để từ 1 đến 2 phút sau vết lõm mới biến mất.
 • Tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn, đi đại tiện ra phân màu đen; bụng to lên do ứ đọng dịch cổ trướng.
 • Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, da ban đầu có thể vàng nhẹ, sau đó ngày càng vàng đậm lên, màu vàng xuất hiện trên các niêm mạc sau đó lan ra da toàn thân.
 • Người bệnh có thể bị hôn mê, nửa tỉnh nửa mơ do gan không thể lọc được amoniac khiến não bị nhiễm độc làm bệnh nhân rơi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như suy thận, thiếu máu, sao mạch, nôn ói, tiêu chảy, sụt cân, bầm huyết dưới da do viêm phúc mạc. Đây là giai đoạn mà bệnh có thể chuyển sang ung thư, gây tử vong trong thời gian ngắn.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng của bệnh xơ gan ở từng giai đoạn do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 0985153292

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Kim Mã

Địa chỉ:Số 12 (đối diện bến xe) Đường Kim Mã, Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Kim Mã đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.
Bài viết liên quan
Khám bệnh xơ gan ở đâu có bác sĩ giỏi

Khám bệnh xơ gan ở đâu có bác sĩ giỏi

Xơ gan là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm xảy ra ở gan. Bệnh có thể biến chứng thành ung thư và gây tử vong ở người bệnh bất cứ thời điểm nào tùy vào mức độ xơ hóa của gan. Nên khám xơ gan ở đâu để được chẩn đoán chính xác...

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan

Xơ gan - tình trạng xơ hóa các tế bào gan, làm suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng của gan, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan mà bạn cần biết...