Địa chỉ: Số 12 (đối diện bến xe) Đường Kim Mã, Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Kiểm tra viêm gan b cần làm những xét nghiệm gì

Một bệnh nhân bị viêm gan B khi đến khám bác sĩ thường chỉ định cho làm xét nghiệm các gì. Vậy các viêm gan B gồm những xét nghiệm gì và giá trị của các xét nghiệm này như thế nào. Bài viết này sẽ giới thiệu với quý độc giả những nội dung trên.
Các xét nghiệm viêm gan B gồm: HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBc IgM. 

1. Kiểm tra định lượng HBsAg

Giá trị tham khảo: 0 - 0.05IU/mL

Ý nghĩa lâm sàng chỉ số HBsAg:

  • Có thể làm chỉ tiêu để tham khảo sự sao chép virus viêm gan B ở người mang virus viêm gan B.
  • Đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus.
  • Kiếm tra sự sao chép virus viêm gan B ở bệnh nhân ứng dụng điều trị bằng alpha-INF
  • Xác định lượng sử dụng globulin miễn dịch ở bệnh nhân ghép gan.

Để nhận biết có bị viêm gan B hay không cần làm xét nghiệm HBsAg chứ không phải HBV DNA. Chỉ số HBsAg dương tính có nghĩa là bạn đã bị mắc viêm gan B, HBsAg âm tính là bạn không bị mắc viêm gan B.

2. Xét nghiệm Anti-HBs 

Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

3. Xét nghiệm HBeAg

HbeAg tăng cao chứng tỏ virus đang sao chép, có tính truyền nhiễm rất lớn.

Kháng nguyên e của virus viêm gan B (HBeAg - Hepatitis B evolope Antigen) được coi là một phần của kháng nguyên lõi, là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Sự hiện diện của kháng nguyên chứng tỏ lượng virus trong máu đang cao và người bệnh có khả năng lây nhiễm cao.

Khi xét nghiệm HbeAg dương tính, bệnh nhân sẽ được kiểm tra thêm xét nghiệm về men gan, hoặc định lượng virus viêm gan B để điều trị. Nếu kết quả xét nghiệm là HbeAg (-) có nghĩa là siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, tức là virus không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, khả năng lây nhiễm và lan truyền sang cho người khác cũng ít hơn. Tuy nhiên những người thân tiếp xúc hàng ngày với người có HbeAg (-) cần được tiêm ngừa viêm gan B.

4. Xét nghiệm Anti-HBe

HbeAb dương tính chứng tỏ sự sao chép virus viêm gan B giảm đi, tính truyền nhiễm yếu, nhưng vẫn có tính truyền nhiễm. Anti - Hbe không phải là kháng thể mang tính bảo vệ, là tiêu chí thời gian truyền nhiễm virus viêm gan B khá dài.

5. Xét nghiệm Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này là marker đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

6. Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

Trước hết  cần làm xét nghiệm HBsAg 

Kết quả xét nghiệm viêm gan B

Nếu HBsAg âm tính: chứng tỏ bệnh nhân không bị viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là bệnh nhân đã bị phơi nhiễm viêm gan B hay chưa (vì các tài liệu gần đây cho thấy bệnh nhân phơi nhiễm vẫn có nguy cơ ung thư gan cao) thì làm them xét nghiệm Anti-HBc. Nếu muốn biết bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B hay chưa thì làm xét nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch với viêm gan B, không cần tiêm vaccine; Anti-HBs âm tính chứng tỏ bệnh nhân chưa có miễn dịch với viêm gan B, cần tiêm vaccine.
Nếu HBsAg dương tính: cần xét nghiệm xác chẩn lại! Sau khi đã khẳng định là HBsAg dương tính cần làm các xét nghiệm sinh hoá, huyết học để đánh giá chức năng gan. Bệnh nhân cũng cần làm các xét nghiệm sinh học phân tử như HBV-DNA, HBV genotyping. Các marker cần làm đầy đủ: Định lượng HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBcIgM
Định lượng HBsAg chủ yếu để theo dõi điều trị. Xét nghiệm Anti-HBs có thể không làm nếu nồng độ HBsAg cao.
Cặp xét nghiệm HBeAg và Anti-HBe nên làm đầy đủ để phân tích 4 khả năng như sau:
- HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Virus đang nhân bản, viêm gan tiến triển, lây lan mạnh.
- HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Virus ngừng nhân bản, có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm. Cũng có thể là thể đột biến hoang dại. 
- HBeAg (+) và Anti-HBe (+): KN và KT cân bằng hoặc do phức hợp miễn dịch, cần theo dõi thêm.
- HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Biến thể Pre-C hoặc giai đoạn cửa sổ của quá trình chuyển đảo huyết thanh.
Cuối cùng là cặp xét nghiệm Anti-HBc và Anti-HBcIgM để xác định bệnh nhân viêm gan cấp hay mạn tính.

Xét nghiệm VIÊM GAN B tại Phòng khám Kim Mã

Phòng khám Kim Mã tự hào là cơ sở khám bệnh gan hàng đầu Việt Nam về gan và các bệnh nội tiêu hóa. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan cùng với các trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, Phòng khám gan Kim Mã đã hỗ trợ điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị bệnh gan và mang lại niềm tin, hạnh phúc cho họ. 

Đến với Phòng khám Kim Mã, người bệnh sẽ được kiểm tra và làm các xét nghiệm nhanh và chuẩn xác, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh có cần phải hỗ trợ điều trị hay không và nếu phải hỗ trợ điều trị thì có phác đồ thế nào. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của người bệnh mà có các phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau.

Hy vọng bài viết trên của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã phần nào chia sẻ cho mọi người những kiến thức về Nguyên nhân viêm gan B từ đó có cách phòng bệnh phù hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn xin liên hệ tới số điện thoại 0985153292 hoặc trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, ba Đình, hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa nội giải đáp cụ thể.

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Kim Mã

Địa chỉ:Số 12 (đối diện bến xe) Đường Kim Mã, Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Kim Mã đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.
Bài viết liên quan
Bảng giá xét nghiệm bệnh viêm gan

Bảng giá xét nghiệm bệnh viêm gan

Các chi phí xét nghiệm viêm gan B tại đây luôn được công khai, niêm yết rõ ràng. Cùng xem bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Kim Mã bên dưới...

Hỗ trợ điều trị Viêm Gan B

Hỗ trợ điều trị Viêm Gan B

Bệnh viêm gan B mãn đang tiến triển với AST, ALT > 2 lần liên tục hay từng đợt kéo dài trên 6 tháng và/hoặc có bằng chứng gan đang tổn thương tiến triển, tăng độ xơ hóa. ...

Những điều cần biết về xét nghiệm HBV-DNA

Những điều cần biết về xét nghiệm HBV-DNA

Nên xét nghiệm HBV-DNA ở đâu đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, để làm xét nhiệm thông thường thay vì phải đến bệnh viện xếp hàng chen chúc nhau bạn có thể lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín được nhiều người tin tưởng....

Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gì?

Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gì?

Hạ sườn phải là khu vực góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Khi chúng ta gặp các cơn đau xuất hiện xuất hiện đột ngột hoặc âm ỉ kéo dài tại vùng hạ sườn phải thì cần đặc biệt chú ý...