Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh lậu và phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh lậu – một trong 10 căn bệnh xã hội nguy hiểm, không chỉ gây ra những ảnh hưởng cho bản thân mà cả cộng đồng. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là đa phần chúng ta còn khá thờ ơ với căn bệnh nguy hiểm này. Thậm chí bản thân mình là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, đang mắc bệnh nhưng vẫn không biết cho đến khi tình cờ đi khám.

Những kiến thức về bệnh lậu không quá xa vời, khó tìm hiểu, đặc biệt giữa thời buổi công nghệ phát triển chỉ vài lượt tìm kiếm trên mạng chúng ta có thể dễ dàng biết được những thông tin này. Hãy cùng các bác sĩ  Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh lậu nguy hiểm này.

Khái Niệm Bệnh Lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục được biết đến lâu đời nhất.  Bệnh lậu không chỉ đơn thuần là một nhiễm khuẩn mà chúng còn được gọi là một bệnh xã hội.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Lậu

Bệnh lậu do song cầu lậu khuẩn hay vi khuẩn lậu gây ra. Đây là một loại vi khuẩn bắt màu Gram (-), xếp với nhau thành từng cặp nằm trong bạch cầu đa nhân tính. Bản thân bệnh lâu có thể phát triển nhanh chóng (cứ 15 phút chúng phân chia một lần) trong điều kiện ẩm ướt của bộ phận sinh dục, nhưng chúng có thể tồn tại một vài giờ sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Con Đường Lây Nhiễm Lậu

Có nhiều con đường khác nhau khiến chúng ta nhiễm lậu, trong đó bao gồm các con đường sau:

Quan hệ tình dục: có đến trên 90% tỷ lệ bệnh nhân nhiễm lậu do quan hệ tình dục không an toàn bao gồm tất cả các dạng quan hệ tình dục bằng đường sinh dục, miệng, hậu môn, kể cả có tiếp xúc hay chưa tiếp xúc. Quan hệ đã xuất tinh hay chưa xuất tinh cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Khi quan hệ tình dục với đối tượng đã mắc lậu thì dù bạn có sử dụng bao cao su, hay thậm chí 2 bao cao su thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, chỉ cần những tác động tình dục nhẹ nhàng cũng gây ra tình trạng trầy xước, và cùng với sự ẩm ướt của bộ phận sinh dục thì vi khuẩn lậu có thể dễ dàng truyền bệnh.

Lây truyền gián tiếp qua vật trung gian: việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị lậu đều có thể khiến bạn bị nhiễm bệnh. Các đồ dùng cá nhân bao gồm đồ lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa, bồn cầu,…

Lây truyền từ mẹ sang con: với những trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm lậu nếu như không được tầm soát tốt trước sinh, khi sinh thường có thể lây sang cho trẻ sơ sinh, khiến trẻ bị lậu ở mắt rất nguy hiểm.

Thời Gian Ủ Bệnh Của Lậu

Thời gian ủ bệnh lậu khá nhanh chỉ từ 3- 5 ngày, thậm chí lâu hơn khoảng nửa tháng đến 1 tháng sau khi có quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc tình dục, tiếp xúc dịch mủ có chứa mầm bệnh với vùng da trầy xước người bệnh sẽ có biểu hiện đầu tiên. Thời gian ủ bệnh càng dài thì khi phát bệnh những biểu hiện sẽ càng nhẹ hơn. Thời gian phát bệnh lậu ở mỗi người là không như nhau, tùy thuộc từng thể trạng, sức đề kháng cũng như đối tượng ở nam giới hay nữ giới mà thời gian phát bệnh khác nhau.

Ở đối tượng là nam giới, thời gian ủ bệnh lậu nhanh hơn, chỉ sau từ 2- 6 ngày quan hệ với người nhiễm bệnh người bệnh sẽ có biểu hiệu đầu tiên đó là tình trạng viêm niệu đạo cấp. Người bệnh có biểu hiện đau buốt, nóng rát khi đi tiểu, tiểu ra máu, ra mủ.

Ở đối tượng là nữ giới, thời gian ủ bệnh khó xác định hơn, bởi những triệu chứng thường âm thầm, hơn nữa lại rất giống với các viêm nhiễm phụ khoa nên chỉ khi chuyển sang giai đoạn mãn tính mới có tình trạng biểu hiện dễ nhận biết hơn.

Ở đối tượng người bệnh là trẻ sơ sinh. Trẻ nhiễm bệnh do sinh ra bằng đường âm đạo của người mẹ bị lậu. Từ ngày thứ 2 -21 biểu hiện bệnh lậu sẽ xuất hiện đầu tiên, biểu hiện là tình trạng viêm kết mạc ở mắt. Khi bị viêm kết mạc ở mắt trẻ có biểu hiện sưng tẩy, đỏ mắt, chảy dịch mủ màu vàng ở mắt.

Biểu Hiện Của Bệnh Lậu

Các bác sĩ cho biết, bất cứ ai có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với đối tượng có nguy cơ cao (gái mại dâm, gái nhà hàng) có nguy cơ cao mắc bệnh xã hội, trong đó có bệnh lậu. Vi khuẩn lậu lây truyền do tiếp xúc với dương vật, âm đạo, miệng, hay hậu môn. Biểu hiện của bệnh lậu bao gồm:

Rối loạn đường tiểu: đây là biểu hiện điển hình nhất của bệnh lậu mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất. Ngay sau khi quan hệ tình dục hoặc có những tiếp xúc tình dục không an toàn với người bệnh, chúng ta sẽ thấy những dấu hiệu đầu tiên. Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu thông thường từ vài ngày thậm chí vài tuần. Dấu hiệu bệnh lậu có thể dễ nhận thấy nhất là tình trạng rối loạn đường tiểu.

Do vi khuẩn lậu tấn công vào sâu bên trong niệu đạo, đi tới đâu chúng gây viêm và để lại những tổn thương tới đó khiến cho người bệnh có cảm giác đau buốt tận óc khi đi tiểu. Chất dịch mủ nhầy xảy ra là do quá trình viêm tích tụ mà thành.

Tùy thuộc mức độ bệnh, giới tính mà những dấu hiệu này có thể khác nhau. Ở nam giới, dấu hiệu nhận biết bệnh lậu thường dễ dàng hơn, những biểu hiện rầm rộ hơn dễ nhận biết hơn. Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo, vi khuẩn trụ lại ở tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu màu trắng hơi vàng (tiểu ra mủ), lậu cầu tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó.

Hơn 50% phụ nữ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh. Nguyên nhân là do cấu tạo giải phẫu, nên những biểu hiện thường không điển hình, đa phần chị em không phát hiện mình mắc bệnh, nhiều trường hợp phát hiện bệnh do tình cờ đi khám phụ khoa  khoa. Đa phần chị em chỉ có biểu hiện ra khí hư nhiều, đặc dính, loãng, có mùi hôi, đi khám thấy trong cổ tử cung đầy dịch mủ. Khi làm xét nghiệm nhuộm Gram (-) thấy có lậu cầu khuẩn.

Biểu hiện toàn thân: bên cạnh những dấu hiệu rối loạn đường tiểu như đi tiểu đau buốt, tiểu ra mủ đặc thì người bệnh khi bị lậu còn có các dấu hiệu toàn thân như cơ thể mệt mỏi, sốt, đau đầu,….

Nguy Hại Của Bệnh Lậu

Bệnh lậu nếu như không được thăm khám, điều trị có thể gây ra nhiều nguy hiểm bao gồm:

+ Ở nam giới, bệnh lậu không được điều trị hoặc điều trị muộn song cầu lậu khuẩn ngày càng ăn sâu và lan xa vào các cơ quan hay bộ phận khác của bộ phận sinh dục dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Khi nam giới mới mắc bệnh, song cầu khuẩn lậu thường gây viêm niệu đạo trước (phần trước của niệu đạo từ tuyến couper trở ra đến miệng sáo). Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, lậu cầu sẽ ăn vào niệu đạo sau và gây viêm toàn bộ niệu đạo (cả niệu đạo trước và niệu đạo sau), viêm có thể hình thành túi mủ hình thành quanh niệu đạo, về sau chúng có thể thành sẹo gây chít hẹp niệu đạo. Ngoài ra, vi khuẩn lậu có thể lan đến tuyến tiền liệt gây viêm, áp xe tuyến. hoặc lan đến ống dẫn tinh, túi tinh và mào tinh hoàn, nếu cả hai bên tinh hoàn –mào tinh hoàn đều bị viêm có thể dẫn tới vô sinh.

+ Ở nữ giới, bệnh lậu có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng tới ống dẫn trứng và buồng trứng,…

Bệnh lậu cũng có thể lây lan khắp cơ thể để lây nhiễm các khớp xương gây ra do lậu cầu viêm khớp .

Thời Gian Điều Trị Lậu

Thời gian điều trị bệnh lậu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau bao gồm

Tình trạng bệnh: mức độ bệnh cấp tính hay mãn tính, tiền sử mắc bệnh, có nhiễm cùng lúc với các nhiễm khuẩn khác không (bệnh nhân mắc lậu thường nhiễm đồng thời với Chlamydia…), giới tính, độ tuổi mắc bệnh,…

Phương pháp điều trị: Phương pháp điều trị bệnh lậu được đưa ra sau khi có các kết quả thăm khám lâm sàng. Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ sở y tế mà các bác sĩ có các chỉ định lựa chọn các phương pháp điều trị lậu khác nhau như dùng kháng sinh đặc hiệu, các kỹ thuật hỗ trợ khác. Thời gian điều trị bệnh lậu cũng phụ thuộc vào các yếu tố kể trên.

Chi Phí Chữa Lậu

Chi phí  điều trị bệnh lậu có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng bệnh của bệnh nhân, cũng như mức độ bệnh (lậu cấp tính hay mãn tính, bệnh mắc lần đầu hay tái phát lần 2,3…) và phương pháp khám chữa bệnh mà bạn được chỉ định.

Tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chi phí của từng loại dịch vụ, kỹ thuật y tế được niêm yết công khai theo quy định. Thu phí có hóa đơn công khai minh bạch người bệnh có thể yên tâm tuyệt đối.

Bệnh lậu là một bệnh nguy hiểm, hãy chủ động tầm soát bệnh ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa với phương châm “ tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Hà Nội

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại để chúng tôi tư vấn cho bạn)

Bài viết liên quan
Bệnh lậu có chữa khỏi hoàn toàn được không

Bệnh lậu có chữa khỏi hoàn toàn được không

Bệnh lậu có chữa khỏi không? là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn muốn biết: Liệu một căn bệnh xã hội nguy hiểm với tốc độ lây lan mạnh như vậy thì có cách gì để chữa khỏi không....