Xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Chào bác sĩ,

Bố tôi năm nay đã 63 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu bởi uống nhiều rượu. Hiện tại bụng ông ngày một to lên khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Ông đã điều trị thuốc tây được một thời gian nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không và phải chữa như thế nào? Xin cảm ơn!

(Tuấn – Bắc Ninh)


CÓ CHỮA ĐƯỢC XƠ GAN CỔ TRƯỚNG KHÔNG?

Chào bạn Tuấn,

Xơ gan cổ trướng là một căn bệnh nan y mãn tính. Đây là giai đoạn cuối của xơ gan thường gặp. Giai đoạn này còn có tên gọi khác là xơ gan mất bù bởi những tế bào gan chưa bị xơ hóa không bù trừ về mặt chức năng cho lá gan nữa.

Do bố bạn đã sử dụng quá nhiều rượu trong một thời gian dài nên lá gan đã bị tổn thương về mặt cấu trúc, chức năng gan cũng theo đó mà bị suy giảm. Gan không còn khả năng lọc máu, tổng hợp protein tạo nên áp lực lên mao mạch tăng, nước và các chất khác bị đẩy ra ngoài khỏi lòng mạch. Kèm theo đó là áp lực thẩm thấu giảm vì anbumin huyết tương giảm không giữ được nước và các chất trong lòng mạch. Các chất này thoát ra và tràn vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng. Dịch cổ trướng này tập trung ở khoang bụng và tạo nên một áp lực làm cho bệnh nhân đau đớn nặng nề ở phần bụng.

Quay lại với câu hỏi của bạn là xơ gan cổ trướng có chữa được không? Xin được trả lời với bạn như sau:

Hiện, y học vẫn chưa có phương pháp nhằm phục hồi các tế bào gan đã bị xơ hóa, do đó chưa có cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng. Việc điều trị xơ gan chủ yếu là điều trị nguyên nhân, điều trị các biến chứng, ngăn cản sự xơ hóa của các tế bào gan còn lại.

Xơ gan cổ trường có chữa được không?
Chưa có cách chữa trị xơ gan cổ trướng


Nguyên nhân xơ gan của bố bạn là do rượu, do đó đầu tiên phải làm là ngưng ngay việc uống rượu và tuyệt đối không sử dụng các chất khích thích có hại cho gan. Bên cạnh đó, trong chế độ ăn uống sinh hoạt bệnh nhân cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Kiêng mặn, mỗi ngày bệnh nhân không ăn quá 6g muối bởi lượng muối gây ra sự tích tụ nước trong tế bào, điều này khiến bụng càng phù hơn.

  • Bổ sung đầy đủ các chất đường, đạm, protein, vitamin trong khẩu phần ăn

  • Hạn chế dùng các món chiên xào và khó tiêu gây áp lực cho gan

  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa không nên ăn quá no để tránh gan làm việc quá sức.

  • Thường xuyên theo dõi cân nặng kể kiểm tra sự tiến triển của cổ trướng. Nếu cổ trướng quá to, gây nên hiện tượng khó thở cho bệnh nhân có thể nhờ bác sĩ tư vấn chọc tháo dịch cổ trướng.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm do đó bệnh nhân khi được chẩn đoán cần nghiêm ngặt tuân theo phác đồ điều trị xơ gan của bác sĩ để hạn chế sự tiến triển của bệnh.

 

>> Mẹo hay: Chữa xơ gan cổ trướng bằng thuốc nam có hiệu quả không

loading