Virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B Virus) tấn công tế bào gan dẫn tới tổn thương, viêm nhiễm gan gây bệnh viêm gan B.

CẤU TẠO CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B thuộc họ Hepadnaviridae, được coi là một trong những virus nhỏ nhất hiện nay. Dưới kính hiển vi điện tử, HBV có dạng hình cầu phức tạp với đường kính khoảng 30 – 42nm, gồm 3 lớp:
  • Vỏ ngoài: dày khoảng 7nm, cấu tạo bởi 3 chuỗi polypeptide. Chuỗi có kích thước bé nhất là kháng nguyên bề mặt (HBsAg)
  • Vỏ capsid chứa 2 loại polypeptide: chuỗi ngắn là kháng nguyên lõi của virus (HBcAg) và chuỗi dài là kháng nguyên lõi mang genome (HBeAg)
  • Lõi mang genome
VIRUS VIÊM GAN B SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Virus viêm gan B có một lớp vỏ vô cùng vững chắc và kiên cố vì thế khả năng sống sót trong điều kiện tự nhiên của nó rất cao mà không bị thay đổi cấu trúc. HBV tương đối bền vững với nhiệt độ, thời gian tồn tại của virus viêm gan B ở -20 độ C là khoảng 15 năm và ở 40 độ C là 18 giờ. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, HBV có thể tồn tại trong 6 tháng và ngay cả khi bị phơi khô trong vòng 3 – 4 tuần virus viêm gan B vẫn có khả năng tàn phá tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể con người. Virus viêm gan B có đề kháng với ether, xà phòng tuy nhiên lại dễ dàng bị vô hiệu hoá dưới tác động của tia tím, nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút và formalin 1/400.
 
Virus viêm gan B là loại virus cực kì nguy hiểm
Virus viêm gan B là loại virus cực kì nguy hiểm

VIRUS VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Có thể khẳng định, viêm gan B là loại virus cực kì nguy hiểm bởi nó không chỉ có khả năng lây lan rất mạnh mà còn dễ biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng của người bệnh.

Giống như HIV, virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua 3 con đường là máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Tuy nhiên so với HIV thì virus viêm gan B có khả năng lây truyền cao gấp từ 50 – 100 lần. Hiện nay trên thế giới có khoảng 245 triệu người bệnh viêm gan B mãn tính, gấp khoảng 7 lần so với số người mắc HIV.
 
>> Mời xem thêm: Viêm gan B Lây qua đường nào

Virus viêm gan B âm thầm phá huỷ tế bào gan trong thời gian dài (10 – 30 năm). Thời kỳ đầu mắc viêm gan B, người bệnh thường không thể nhận biết được sự tồn tại của virus trong cơ thể do triệu chứng thường rất ít và không rõ ràng. Bệnh chỉ được phát hiện khi đã tiến triển tới giai đoạn nặng và gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ người bệnh. Ở giai đoạn này, việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn. Thời gian điều trị kéo dài (1 – 2 năm), tác dụng phụ của thuốc và nguy cơ kháng thuốc của HBV là những vấn đề nan giải trong điều trị viêm gan B. Áp dụng các phác đồ điều trị không hợp lý có thể khiến bệnh nhanh chóng phát triển thành xơ gan, ung thư gan và gây tử vong cho người bệnh.

Theo các bác sỹ, tiêm phòng vaccine viêm gan B là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus. Khi không may nhiễm HBV, người bệnh cần tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gan chính quy để khám và tiến hành điều trị sớm. Không tự sử dụng thuốc điều trị khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ (kể cả những loại thảo dược lành tính) tránh tăng áp lực làm việc cho gan khiến các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.
 
loading