Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Virus viêm gan B có nguy hiểm không?

Virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B Virus) tấn công tế bào gan dẫn tới tổn thương, viêm nhiễm gan gây bệnh viêm gan B.

CẤU TẠO CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B thuộc họ Hepadnaviridae, được coi là một trong những virus nhỏ nhất hiện nay. Dưới kính hiển vi điện tử, HBV có dạng hình cầu phức tạp với đường kính khoảng 30 – 42nm, gồm 3 lớp:
  • Vỏ ngoài: dày khoảng 7nm, cấu tạo bởi 3 chuỗi polypeptide. Chuỗi có kích thước bé nhất là kháng nguyên bề mặt (HBsAg)
  • Vỏ capsid chứa 2 loại polypeptide: chuỗi ngắn là kháng nguyên lõi của virus (HBcAg) và chuỗi dài là kháng nguyên lõi mang genome (HBeAg)
  • Lõi mang genome
VIRUS VIÊM GAN B SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Virus viêm gan B có một lớp vỏ vô cùng vững chắc và kiên cố vì thế khả năng sống sót trong điều kiện tự nhiên của nó rất cao mà không bị thay đổi cấu trúc. HBV tương đối bền vững với nhiệt độ, thời gian tồn tại của virus viêm gan B ở -20 độ C là khoảng 15 năm và ở 40 độ C là 18 giờ. Trong điều kiện nhiệt độ phòng, HBV có thể tồn tại trong 6 tháng và ngay cả khi bị phơi khô trong vòng 3 – 4 tuần virus viêm gan B vẫn có khả năng tàn phá tế bào gan khi xâm nhập vào cơ thể con người. Virus viêm gan B có đề kháng với ether, xà phòng tuy nhiên lại dễ dàng bị vô hiệu hoá dưới tác động của tia tím, nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút và formalin 1/400.
 
Virus viêm gan B là loại virus cực kì nguy hiểm
Virus viêm gan B là loại virus cực kì nguy hiểm

VIRUS VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Có thể khẳng định, viêm gan B là loại virus cực kì nguy hiểm bởi nó không chỉ có khả năng lây lan rất mạnh mà còn dễ biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng của người bệnh.

Giống như HIV, virus viêm gan B lây truyền chủ yếu qua 3 con đường là máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Tuy nhiên so với HIV thì virus viêm gan B có khả năng lây truyền cao gấp từ 50 – 100 lần. Hiện nay trên thế giới có khoảng 245 triệu người bệnh viêm gan B mãn tính, gấp khoảng 7 lần so với số người mắc HIV.
 
>> Mời xem thêm: Viêm gan B Lây qua đường nào

Virus viêm gan B âm thầm phá huỷ tế bào gan trong thời gian dài (10 – 30 năm). Thời kỳ đầu mắc viêm gan B, người bệnh thường không thể nhận biết được sự tồn tại của virus trong cơ thể do triệu chứng thường rất ít và không rõ ràng. Bệnh chỉ được phát hiện khi đã tiến triển tới giai đoạn nặng và gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ người bệnh. Ở giai đoạn này, việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn. Thời gian điều trị kéo dài (1 – 2 năm), tác dụng phụ của thuốc và nguy cơ kháng thuốc của HBV là những vấn đề nan giải trong điều trị viêm gan B. Áp dụng các phác đồ điều trị không hợp lý có thể khiến bệnh nhanh chóng phát triển thành xơ gan, ung thư gan và gây tử vong cho người bệnh.

Theo các bác sỹ, tiêm phòng vaccine viêm gan B là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus. Khi không may nhiễm HBV, người bệnh cần tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa gan chính quy để khám và tiến hành điều trị sớm. Không tự sử dụng thuốc điều trị khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ (kể cả những loại thảo dược lành tính) tránh tăng áp lực làm việc cho gan khiến các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.
 
>> Mời xem thêm: Thuốc điều trị viêm gan B mới nhất
Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.
Bài viết liên quan
Viêm gan B là gì và Hỗ trợ điều trị bênh viêm gan b

Viêm gan B là gì và Hỗ trợ điều trị bênh viêm gan b

Bệnh viêm gan B (HBV - Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh viêm gan B ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan...

8 Triệu chứng viêm gan b nguy hiểm và dễ nhầm lẫn

8 Triệu chứng viêm gan b nguy hiểm và dễ nhầm lẫn

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng như suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan, bệnh não do gan hay tăng áp suất mạch môn....

HBV DNA là gì? chỉ số HBV-DNA bao nhiêu là cao, cần điều trị

HBV DNA là gì? chỉ số HBV-DNA bao nhiêu là cao, cần điều trị

Nên xét nghiệm HBV-DNA ở đâu đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, để làm xét nhiệm thông thường thay vì phải đến bệnh viện xếp hàng chen chúc nhau bạn có thể lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín được nhiều người tin tưởng....

Hỗ trợ điều trị Viêm Gan B

Hỗ trợ điều trị Viêm Gan B

Bệnh viêm gan B mãn đang tiến triển với AST, ALT > 2 lần liên tục hay từng đợt kéo dài trên 6 tháng và/hoặc có bằng chứng gan đang tổn thương tiến triển, tăng độ xơ hóa. ...

Chỉ số men gan cao là bao nhiêu?

Chỉ số men gan cao là bao nhiêu?

Rất nhiều người bệnh khi cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay với những chỉ số men gan nhưng không biết mình có mắc bệnh hay không và mức độ bệnh như thế nào....