Viêm gan siêu vi B – Nỗi lo của toàn thế giới

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh nhiễm trùng và tổn thương tế bào gan do virus Hepatitis B (HBV) gây ra. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B và hơn 240 triệu người mắc viêm gan mãn tính. Mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết liên quan đến viêm gan B và các biến chứng liên quan đến căn bệnh này.

VIRUS VIÊM GAN B TẤN CÔNG CƠ THỂ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Virus viêm gan B được đánh giá là một trong những loại virus có khả năng lây truyền mạnh, tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 50 – 100 lần so với HIV. Từ cơ thể người bệnh, virus viêm gan B có thể xâm nhập vào người lành qua một số con đường dưới đây:
  • Đường máu
Đây là con đường lây nhiễm phổ biến nhất của HBV do virus chủ yếu tập trung trong máu của người bệnh. Cho và truyền máu là hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Ngoài ra, virus có thể truyền từ người bệnh sang những người xung quanh thông qua các vết trầy xước, chảy máu trên cơ thể. Dùng chung bơm kim tiêm, các đồ dùng cá nhân, dụng cụ y khoa, dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ không được khử trùng sạch và đúng cách.
  • Đường tình dục
Quan hệ tình dục đồng giới, khác giới không sử dụng biện pháp an toàn, quan hệ với nhiều người, quan hệ với người không biết rõ tình trạng sức khoẻ đều có thể khiến bạn bị nhiễm virus viêm gan B. Khả năng lây nhiễm của các hình thức quan hệ như qua đường miệng, âm đạo và hậu môn là giống nhau.
  • Mẹ truyền sang con
Phụ nữ mang thai mắc viêm gan siêu vi B có thể lây truyền bệnh cho con trong quá trình mang thai và khi sinh nở. 95% trẻ em sinh ra từ người mẹ mắc viêm gan B sẽ bị lây bệnh từ mẹ nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Đặc biệt, 90% những đứa trẻ này có nguy cơ cao mắc viêm gan B mãn tính, xơ gan và ung thư gan khi trưởng thành.
 
>> Mời xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B ở phụ nữ có thai

HAI GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH VIÊM GAN B
Bệnh viêm gan B dễ gây biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ người bệnh
Bệnh viêm gan B dễ gây biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ người bệnh

HBV xâm nhập vào cơ thể, sau từ 4 – 6 tuần ủ bệnh sẽ bắt đầu giai đoạn viêm gan B cấp tính. Ở giai đoạn này do các tổn thương tại gan vẫn ở mức độ nhẹ, vì vậy bệnh chưa gây nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bệnh nhân có thể xuất hiện một số triệu chứng giống với bệnh cảm cúm như sốt nhẹ, mệt mỏi, ngại vận động, cơ và khớp nhức mỏi, chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, nôn mửa,… Nếu người bệnh có sức khoẻ tốt, hệ miễn dịch sản sinh đủ lượng kháng thể chống lại virus viêm gan B thì 90% trường hợp sẽ loại bỏ được virus sau 6 tháng và bệnh sẽ khỏi mà không để lại di chứng gì. 10% trường hợp còn lại, vì cơ thể không sản sinh đủ lượng kháng thể cần thiết, HBV sẽ tiếp tục nhân đôi và tấn công tế bào gan, người bệnh bước sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm vì bệnh phát triển âm thầm, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời và theo dõi sát sao thì người bệnh rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan vô cùng nguy hiểm.

VIÊM GAN B NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan B ở giai đoạn đầu thường có rất ít, thậm chí không có triệu chứng vì vậy virus có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể người bệnh (5 – 10 năm) mà không bị phát hiện. Hơn nữa, các biểu hiện của bệnh viêm gan B thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng cảm cúm thông thường nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan và không có biện pháp chăm sóc sức khoẻ đúng đắn khiến bệnh trở nặng, gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan đe doạ tính mạng người bệnh.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B và hơn 240 triệu người mắc viêm gan mãn tính. Mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết liên quan đến viêm gan B và các biến chứng liên quan đến căn bệnh này. Đặc biệt, 80% bệnh nhân ung thư gan hiện nay ghi nhận có liên quan tới bệnh viêm gan B.

Vì vậy, các bác sỹ khuyên bạn, để bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như phòng tránh lây nhiễm trong cộng đồng, mỗi người cần chủ động tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt. Ngoài ra, cần thăm khám sức khoẻ định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Khi không may mắc viêm gan B, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chính quy để kiểm tra, chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ bệnh từ đó có phương pháp điều trị hợp lý. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc nam khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ để tránh gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn cho tế bào gan.
 
>> Mời xem thêm: Tôi mắc bệnh viêm gan B có chết không
 

Đọc tiếp

loading