Viêm gan c nguy hiểm như thế nào?

Ngay nay với nền y học phát triển và tiến bộ, bệnh viêm gan C đã có thể chữa khỏi một cách dứt điểm. Tuy nhiên không phải 100% các trường hợp mắc viêm gan C đều có thể chữa trị được. Bởi lẽ đa phần những người biết mình đang mắc viêm gan C đều đã có biến chứng và khó chữa hơn. Chính vì thế để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như gia đình bạn nên đi khám sức khỏe định kì, không nên quá chủ quan mà gây ra hậu quả khó lường.

VIÊM GAN C NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Đang có gần 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C trên thế giới và mỗi năm có thêm 3–4 triệu người mắc mới. Tuy viêm gan C là một bệnh sẽ có khả năng điều trị khỏi dứt điểm, nhưng có tới 50–80% trường hợp người bệnh trở thành bệnh mãn tính và 50–70% các trường hợp mắc bệnh ung thư gan là có sự liên quan đến virus viêm gan C.

Có khoảng 60% trường hợp nhiễm viêm gan C không có triệu chứng, 39% cảm thấy mệt (giống như cảm cúm, mỏi mệt, chán ăn, buồn nôn, nôn, có thể có khả năng đau khớp, đau bụng nhẹ), ít khi có triệu chứng vàng da, nước tiểu sậm màu, chỉ 1% có các triệu chứng nặng.

Có khoảng 60% trường hợp mắc viêm gan C không có triệu chứng

Trong tổng số trường hợp nhiễm viêm gan C có gần 15% tự phục hồi, 85% chuyển qua thể mãn tính. Thể mãn tính thường thầm lặng kéo dài hàng chục năm và chỉ phát hiện được khi đã có diễn biến nghiêm trọng (xơ gan, cổ trướng, giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết…).

Trong tất cả số 85% trường hợp chuyển qua viêm gan C mãn tính thì có 20% trường hợp biến chứng thành xơ gan và có 3% trong tất cả số xơ gan bị mắc ung thư gan. Do viêm gan C có nhiểu kiểu gen trái ngược, tiềm năng đáp ứng thuốc điều trị của người dân bất đồng nên hiệu quả điều trị viêm gan C khá khó khăn. Bởi vậy, phần lớn mọi người bệnh thấy kết quả điều trị không tiến triển. Hơn thế nữa chi phí điều trị lại cao nên có người bỏ dở điều trị, thậm chí không muốn điều trị.

Một khi đã có những biến chứng này, thì việc chữa trị trở nên hết sức nan giả, thậm chí chỉ có thể có khả năng kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân viêm gan C cần theo dõi sát sao bệnh tình của mình, điều trị sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất

Người bệnh viêm gan C tuyệt đối không được tự ý chữa bệnh, mà cần phải đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ chữa trị phù hợp nhất với bệnh tình của mình.

 

loading