Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Viêm gan B và tiêm phòng viêm gan B

Viên gan B là căn bệnh nguy hiểm bởi những biến chứng nó gây ra ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy, chủ động phòng tránh căn bệnh này là điều cần thiết với bất cứ ai. Hiện nay, đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B nhưng chưa có thuốc chữa bệnh viêm gan B.

BỆNH VIÊM GAN B VÀ TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B
  • Bệnh viêm gan B
Viêm gan B do virus viêm gan B gây ra. Trên thực tế, virus viêm gan B không phải là tác nhân trực tiếp hủy hoại lá gan của bệnh nhân mà khi loại virus này xâm nhập vào cơ thể của người bệnh, cơ thể sẽ sản sinh ra những miễn dịch tiêu diệt virus và những miễn dịch này đã vô tình gây tổn thương cho lá gan của bệnh nhân, gây nên bệnh viêm gan B.

 Virus viêm gan B lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục, bởi virus viêm gan B HBV chủ yếu trong máu bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh viêm gan B không có tính di truyền. Người nhiễm virus vẫn có cuộc sống như những người bình thường khác nếu được điều trị bệnh viêm gan B đúng cách và căn bệnh này không lây truyền cho vợ hoặc chồng nếu người kia đã được tiêm ngừa trước khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, người bị nhiễm virus viêm gan B không thể tự biết mình mag bệnh nếu không đi làm các xét nghiệm xác định có nhiễm virus viêm gan B không. Bên cạnh đó, các triệu chứng viêm gan cấp cũng rất khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác, một số những triệu chứng thường gặp là: sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, vàng da…

Viêm gan B hiện nay đang là một mối quan tâm lớn của cộng đồng bởi có đến 20% trường hợp bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển thành căn bệnh vô phương cứu chữa xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ chuyển thành ung thư gan. Khi đã mắc bệnh thì việc điều trị khá phức tạp và tốn kém, nên việc tiêm ngừa loại virus nguy hiểm này đã được nhiều nước đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia.
 
Viêm gan B và tiêm phòng viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B rất quan trọng
  • Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn
Virus viêm gan B có tính lây truyền cao, do đó những người có nguy cơ lây nhiễm cao nên đi tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B. Những đối tượng đó bao gồm: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng bởi hệ miễn dịch kém; những nhân viên khoa truyền dịch, khoa nha khoa, phòng huyết học những người thường xuyên tiếp xúc với máu; người nhà tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B; bệnh nhân nhận máu hoặc chạy thận.

Người lớn khi tiêm phòng vaccine viêm gan B sẽ được chỉ định tiêm theo trình tự 1 - 2 - 3, tức là mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu 3 tháng, hiệu quả bảo vệ thông thường là trong vòng 1 năm. Do đó thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng thể – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao kể trên thì việc theo dõi kháng –Hbs là cần thiết, nếu kháng –HBs <10ml máu, nên tiêm thêm một mũi tăng cường.

Theo các bác sĩ, người mang virus viêm gan B hoặc bệnh nhân viêm gan B thì không cần tiêm phòng vì vaccine chỉ các tác dụng phòng bệnh chứ không có tác dunggj chữa bệnh. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các bệnh nhân lúc này đó là phải sớm tiến hành các cách chữa trị bệnh viêm gan B, tránh bệnh tình kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.