Viêm gan B cấp - triệu chứng và điều trị

Bệnh viêm gan B gồm hai giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Trong đó, viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B. So với viêm gan B mãn tính, viêm gan B cấp tính có những triệu chứng dễ nhận biết hơn và nếu được phát hiện để có phương pháp điều trị viêm gan B cấp thích hợp thì bệnh nhân có thể khỏi được căn bệnh này.

TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CẤP
  • Bệnh viêm gan B cấp tính
Viêm gan B cấp tính là tình trạng virus viêm gan B phát sinh đột ngột và thời gian phát bệnh cũng khá ngắn, đa phần bệnh nhân viêm gan cấp tính thường tự phục hồi sau khoảng một đến hai tháng. Nhưng, một số trường hợp sau 6 tháng virus viêm gan B không bị đào thải khỏi cơ thể bệnh nhân, khi đó bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn mãn tính.

Y học hiện đại hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị viêm gan B mãn tính, do đó, nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn cấp tính cần tích cực điều trị để hạn chế sự tiến triển của bệnh sang giai đoạn mãn tính.
  • Một số triệu chứng của viêm gan B giai đoạn cấp tính
Nguyên nhân của bệnh viêm gan B cấp tính chủ yếu là do virus viêm gan B HBV gây ra. Bên cạnh đó, căn bệnh này còn có thể lây sang người lành qua một vài con đường: lây qua đường máu bởi việc sử dụng chung kim tiêm có chứa virus hay những vật dụng có dính máu nhiễm bệnh, lây qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Một số bệnh nhân do các tác nhân vi khuẩn hay các ký sinh trùng, các độc tố do uống rượu trong thời gian dài cũng có thể mắc viêm gan B.
 
Viêm gan B cấp - triệu chứng và điều trị
Bệnh nhân viêm gan B có thể chán ăn

Đối với bệnh nhân mắc bệnh, một số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng rất nhẹ nên không được phát hiện hoặc thường bỏ qua các triệu chứng này. Triệu chứng viêm gan B cấp tính có thể thấy là: cơ thể mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sốt nhẹ, khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng (vị trí của gan). Một vài ngày sau khi các triệu chứng kể trên giảm đi thì có thể xuất hiện hiện tượng vàng da, vàng mắt, thậm chí một số bệnh nhân có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.
  • Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B giai đoạn cấp tính
Việc điểu trị viêm gan B cấp tính đòi hỏi bệnh nhân cần kiên nhẫn và kiên trì, bởi căn bệnh này không thể đẩy lùi trong một sớm một chiều được. Các bác sĩ cho biết, cách điều trị viêm gan B cấp tính có thể không cần dùng thuốc mà bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình cho thích hợp bằng cách giảm bớt các món ăn chất béo, tăng cường các món rau xanh, tuyệt đối kiêng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…
 
Viêm gan B cấp - triệu chứng và điều trị
Rượu bia có hại cho lá gan nên tuyệt đối tránh
Bệnh nhân bị viêm gan B cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt thì sau 4-6 tuần bệnh sẽ thuyên giảm và có thể phục hồi sau 3 tháng. Nhưng, nếu bệnh nhân không phát hiện bệnh để điều trị hoặc không được chăm sóc tốt, có thể nặng dần dẫn tới suy gan tiên lượng nặng, thậm chí ung thư gan.

Bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính có thể khỏi hoàn toàn và sau đó miễn dịch với bệnh nhưng một số trường hợp sẽ tiến triển nặng hơn. Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không thể coi thường căn bệnh này. Khi được chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn phác đồ điều trị viêm gan B thích hợp.
 
>> Hỏi đáp: Khám bệnh viêm gan B ở đâu uy tín và tốt nhất
loading