Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Tìm hiểu về khả năng lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, nó do virus viêm gan C gây ra, chủ yếu lây qua đường máu. Căn bệnh này gây tổn hại gan một cách nghiêm trọng nếu như không được phát hiện sớm có thể sẽ dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Đã có rất nhiều người mắc những căn bệnh về gan này. Họ đã cố gắng tìm cách chữa trị qua các bài thuốc, lời tư vấn của bác sỹ. Có những trường hợp bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn nhưng cũng có những trường hợp căn bệnh đã phát triển thành bệnh mãn tính khó chữa, dai dẳng.Chính vì thế chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiếm thức về căn bệnh để biết cách phòng và chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Để chữa bệnh viêm gan C sao có hiệu quả thì việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò rất hệ trọng. Bệnh nhân viêm gan C nếu được phát hiện sớm, không chỉ có cơ hội khỏi bệnh cao mà chi phí và thời gian chữa trị bệnh cũng giảm bớt.

Nhiều phụ nữ còn lo lắng và vô cùng băn khoăn không biết rằng khi mình nhiễm bệnh thì có ảnh hưởng đến con khi đang mang bầu không? Dưới đây là thắc mắc của một độc giả gửi đến cho chúng tôi:

Em thực sự lo âu khi phát hiện mình mắc viêm gan C. Trước đây em thực sự không biết căn bệnh này là bệnh gì, có nguy hiểm hay là không. hiện giờ phát hiện mắc viêm gan C và có tìm hiểu về bệnh này mới biết là sẽ có khả năng lây sang con. Xin hỏi bác sĩ, mẹ mắc viêm gan C thì tỉ lệ lây cho con là bao nhiêu? Em có cần điều trị ngay không? Có cách nào có thể có khả năng phòng bệnh lây cho bé không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trần Nguyễn Phương Loan, Sóc Sơn, TP Hà Nội

Giải đáp

Chào em. Rất đáng tiếc khi em đang mang thai bé thì lại phát hiện ra mắc viêm gan C. Đó là một căn bệnh phát triển thầm lặng và có rất nhiều trường hợp mắc bệnh mà không hề biết rằng bản thân mình đang mắc.

Mắc viêm gan C nếu em phát hiện sớm và được chữa trị sớm thì bệnh có khỏi thật sự.

Em không nói rõ cụ thể những chỉ số bệnh của em nên phía chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin như sau:

Về cơ bản nguy cơ lây nhiễm viêm gan C cho bé trong khoảng 5%. Bởi vậy em không nên quá lo âu mà ảnh hưởng tới sức khỏe cho mẹ và bé.

Viêm gan C lây từ mẹ sang con với tỷ lệ khoảng 5%

Nếu mẹ mắc viêm gan C và nồng độ virus viêm gan C trong máu ít hơn 10 mũ 6 copies/ ml thì khả năng lây nhiễm viêm gan C cho bé sẽ ở dưới 18%. Nếu nồng độ virus viêm gan C trong máu lớn hơn 2 triệu copies/ml và mẹ mắc viêm gan C ở những tháng cuối ở thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ có khả năng lên đến 36%. Nói chung về cơ bản tỉ lệ tiêm nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con nhỏ hơn so với virus viêm gan B. Tuy rằng 2 căn bệnh này có con đường lây truyền giống nhau.

Tóm lại thay vì ngồi nhà lo lắng và sợ hãi. chúng tôi khuyên em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về gan để được khám và được gợi ý bởi các bác sĩ chuyên khoa. Phụ thuộc vào thực trạng bệnh cụ thể bác sĩ sẽ khuyên em nên điều trị hoặc không và hướng dẫn phương pháp phòng tránh viêm gan C cho bé.

Chúc em và bé nhiều sức khỏe.

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.