Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Tìm hiểu rõ hơn về xét nghiệm HBV-DNA PCR định lượng

Xét nghiệm HBV DNA PCR định lượng là một trong những phương pháp xét nghiệm quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin cách định lượng virus viêm gan B sau đây.

XÉT NGHIỆM HBV DNA PCR ĐỊNH LƯỢNG

Khi khám lâm sàng và phát hiện người bệnh có những triệu chứng của bệnh viêm gan B, các bác sĩ thường yêu cầu thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận chính xác và có phương hướng điều trị thích hợp.

Trong đó, để xác định mức DNA của virus viêm gan B, người bệnh cần được xét nghiệm định lượng HBV DNA. Đây là một xét nghiệm quan trọng nhằm tìm xem trong máu người bệnh có mang virus viêm gan B hoàn chỉnh hay không và đếm số lượng virus viêm gan B. Từ đó, biết được tình hình hoạt động và số lượng virus viêm gan B trong cơ thể người bệnh để các bác sĩ theo dõi và cân nhắc điều trị phù hợp, đồng thời phát hiện các đột biến có thể gây kháng thuốc.

Xét nghiệm HBV-DNA PCR định lượng dùng để xác định mức DNA của virus viêm gan B

Xét nghiệm HBV DNA PCR dùng để xác định mức DNA của virus viêm gan B

Bên cạnh đó, một số xét nghiệm khác cần làm là HBsAg (kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B), HBeAg (kháng nguyên viêm gan B), đo lường nồng độ men gan, Anti-Hbe (kháng thể chống lại kháng nguyên),…

Xét nghiệm HBV DNA PCR là kỹ thuật xét nghiệm PCR phát hiện HBV DNA. Đây xét nghiệm sinh học phân tử dùng để xác định mức DNA của HBV bằng kỹ thuật PCR (polymerase chain reaction).

Cụ thể hơn, đây là kỹ thuật nhân bản DNA trong ống nghiệm qua các chu kỳ nhiệt độ. Kỹ thuật nhân bản DNA này là phương pháp khuếch đại phân tử di truyền của virus viêm gan B. Sử dụng máy ly tâm để tách chiết khối lượng phân tử di truyền DNA của virus viêm gan B  nhằm quy ra số lượng phỏng đoán xem có bao nhiêu copies trong phân tử virus trong máu của người bệnh.

Đây là kĩ thuật được các nhà khoa học đánh giá cao về độ chính xác và độ nhạy. Kĩ thuật này có thể phát hiện DNA của HBV trong máu người bệnh hoặc trong tế bào gan khi HBsAg đã biến mất. Đây là một công cụ lý tưởng trong chẩn đoán sớm và chính xác bệnh viêm gan B.

HBV DNA PCR ĐỊNH LƯỢNG DƯỚI NGƯỠNG PHÁT HIỆN LÀ GÌ?

Khi kết quả HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện chứng tỏ việc điều trị bệnh viêm gan B đã phát huy hiệu quả, điều này thể hiện qua việc số lượng virus trong cơ thể đang có chiều hướng giảm xuống thấp. Mức trung bình của việc chẩn đoán HBV DNA là 1000 copies/ml. Nếu lượng virus dưới 1000 copies/ml chứng tỏ lượng virus đã ở mức thấp và có thể kiểm soát được. Còn nếu virus dưới ngưỡng phát hiện tức là dưới 250 copies/ml thì virus đang ở mức rất thấp.

Đây là kết quả tốt đối với bị viêm gan B mãn tính bởi điều này cho thấy bệnh tình đang trở nên ổn định, lượng virus trong cơ thể không nhiều, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác giảm.

HBV DNA PCR ĐỊNH LƯỢNG DƯỚI NGƯỠNG PHÁT HIỆN PHẢI LÀM SAO?

Khi được chẩn đoán HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện, người bệnh vẫn tuyệt đối không nên chủ quan vì tuy là lượng virus viêm gan B hạ thấp nhưng vẫn có thể tăng cao và bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Do đó, người bệnh vẫn cần được tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh cần tuân thủ điều trị theo phác đồ cho đến khi HbeAg biến mất âm tính và xuất hiện Anti Hbe tức là HbeAb dương tính chứng tỏ virus không còn nhân lên trong cơ thể nữa. Việc điều trị tốt nhất khi đạt được mục tiêu là HbsAg định lượng không tìm thấy kháng nguyên HbsAg trong máu người bệnh nữa. Hãy chú ý tới việc kiểm tra định kỳ các chỉ số để đảm bảo kết quả ổn định. Đồng thời, dù sử dụng những loại thuốc kháng virus hay thuốc bổ gan khi virus dưới ngưỡng vẫn cần tuân thủ nghiêm chỉnh để bệnh không chuyển biến xấu.

Dù HBV-DNA PCR định lượng dưới ngưỡng, người bệnh vẫn cần điều trị theo phác đồ do bác sỹ chỉ đinhj

Dù HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng, người bệnh vẫn cần điều trị theo phác đồ do bác sỹ chỉ định

Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm định lượng virus viêm gan B HBV DNA 3 tháng/lần để đánh giá hiệu quả điều trị và xem xét thêm về khả năng kháng thuốc của virus. Nếu trong quá trình theo dõi mà virus HBV dương tính trở lại và có số lượng tăng cao thì chứng tỏ bị virus này kháng thuốc đang điều trị. Đồng thời, nếu phát hiện HBeAg và Anti HBeAg đều âm tính nhưng HBV DNA dương tính, nồng độ men gan thất thường thì có nguy cơ virus đột biến.

Thêm vào đó, người bệnh hãy kiên trì thực hiện liệu trình điều trị viêm gan B  để có kết quả tốt nhất, không nên bỏ dở giữa chừng sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi điều trị trở lại. Ngoài ra, việc kết hợp giữa dùng thuốc kháng sinh, thuốc bổ gan và các chế độ ăn uống, lối sống khoa học cũng là yếu tố để định lượng virus tiếp tục dưới ngưỡng, có lợi cho sức khỏe người bệnh.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về xét nghiệm HBV DNA PCR định lượng mà độc giả có thể tham khảo. Nếu có thêm các thắc mắc khác, hãy gọi đến số 02437 181 999 hoặc website: http://benhviemgan.net/ để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã giải đáp chi tiết.

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.