Thuốc chữa khỏi bệnh viêm gan b chưa được kiểm chứng

Viêm gan virus B gây ra bởi virus Hepatitis B ( HBV) một trong các bệnh nhiễm phổ thông nhất của nhân loại. Khoảng 2 tỉ người đã nhiễm siêu vi B và 350 triệu người trở thành nhiễm mạn tính. Do vậy việc phát triển chữa trị viêm gan B có hiệu quả là rất cấp bách. Sau đây, chúng tôi sẽ đánh giá các thuốc đang chữa trị hiệu quả và các thuốc, những biện pháp sẽ vận dụng điều trị trong mai sau.

1.Các thuốc hiện đang sử dụng điều trị

Những thuốc chữa trị hiện có: Interferon alfa, Peginterferon alfa, các nucleoside như: Lamivudine, Adefovir dipivoxil, Entecavir… điều trị bằng nucleoside thường cần phải kéo dài khoảng thời gian chữa trị để bảo tồn sự ức chế siêu vi. Sự chuyển đổi huyết thanh HbeAg sử dụng để cân nhắc quãng thời gian duy trì chữa trị với nucleoside. Người ta nghiên cứu cho thấy bệnh nhân được chữa trị bằng Interferon alfa có năng lực mất HBsAg đa phần gấp 6 lần bệnh nhân không điều trị. Theo dõi quãng thời gian dài (từ 1 -11 năm, bình quân 6,2 năm) bệnh nhân HbeAg dương tính 71% đáp ứng chữa trị lâu dài và HBsAg trở thành âm tính. Trái ngược người ta cho thấy rằng bệnh nhân điều trị bằng nucleoside một trong những năm, tỉ lệ HBsAg trở thành âm tính không cao hơn đối với nhóm không chữa trị. Vấn đề phối hợp điều trị Interferon alfa và nucleoside cần được tìm hiểu.

Viêm gan siêu vi B

2. Sử dụng Interferon alfa trong điều trị viêm gan b

Tác dụng trực tiếp trên hệ thống miễn dịch, kích thích hoạt động tế bào lympho T. do vậy có hiện tượng tăng men ALT tạm thời trong thời điểm đầu điều trị Interferon (lấy lệ hiện tượng flares). Quan sát cho thấy rằng bệnh nhân trong tiến trình chữa trị có hiện tượng flares có năng lực mất HBsAg khả quan hơn nhóm không có hiện tượng flares. HBsAg có thể biến mất trong quy trình chữa trị Interferon do phá hủy tế bào độc của gan và làm mất cccDNA (đoạn gen đóng chức năng hệ trọng tới việc nhân đôi và đột biến siêu vi khuẩn). Trong sau này sẽ phát triển kỹ thuật có thể đo nồng độ cccDNA. 

Tỉ lệ mất HBeAg và HBV là 33—37% ở nhóm bệnh nhân HBeAg dương tính, sau một thời gian tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh là 90% và khoảng 20—70% bệnh nhân này sẽ mất HbsAg. Các bệnh nhân đang có nồng độ siêu vi thấp, men ALT tăng thì nguy cơ chứng tỏ gan đang có triệu chứng bị viêm sẽ cho đáp ứng chữa trị cao. Các bệnh nhân nam, khoảng thời gian bệnh kéo dài, người châu Á, thay đổi đột ngột precore, đồng nhiễm HIV sẽ cho đáp ứng chữa trị kém.

3. Pegylated Interferon có an toàn không

Pegylated Interferon (PegIFN) được tìm cho ra có hiệu quả trong chữa trị viêm gan siêu vi B mãn tính gồm: Peginterferon alfa -2a, Peginterferon alfa -2b.

Hiệu quả chữa trị Peginterferon alfa-2a, Lamivudine và Peginterferon alfa-2a+ Lamivudine trong điều trị viêm gan B mạn tính HBeAg dương tính ở tuần 72

Peginterferon alfa-2a(N=271)

Peginterferon alfa 2a + Lamivudine

Chuyển đổi huyết thanh HbeAg (32% )

Ảnh hưởng của genotype so với thỏa mãn chữa trị: Genotype có ảnh hưởng hiệu quả chữa trị qua một vài thí nghiệm lâm sàng.phân tích ở Đài Loan cho thấy rằng viêm gan B mãn HBeAg dương tính type B đáp ứng điều trị với IFN hơn thế type C. Một số nước ở châu âu, type A thấy đáp ứng hơn nữa type D. các tìm hiểu Gần đây với Peg IFN cho thấy rằng type A đáp ứng tốt nhất, đến type loại B, C, sau cùng là type D. Peginterferon cho thấy rất an toàn khi dùng điều trị, chức năng phụ nặng để kết thúc chữa trị thấp khoảng 2—6%.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo nếu bạn mong muốn tìm kiếm cho mình phương pháp và hướng điều trị hiệu quả nhất hãy đến với phòng khám gan Kim Mã để được tư vấn chi tiết nhất.

loading