Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Tế bào gốc là gì và tác dụng không thể bỏ qua của nó

Tế bào gốc đang là thuật ngữ ngày càng phổ biến và có lượt tìm kiếm nhiều hơn. Vậy tế bào gốc là gì? Và tế bào gốc có tác dụng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tế bào gốc trong bài viết dưới đây.

TẾ BÀO GỐC LÀ GÌ?

Trong cơ thể mỗi chúng ta đều có rất nhiều tế bào cần thiết cho sức khỏe hằng ngày. Các tế bào này hỗ trợ cho việc hoạt động của cơ thể ( nhịp tim, hoạt động của não, làm sạch máu của thận, và sự tái tạo tế bào mới cho da, …) Tế bào gốc với chức năng chính là tái tạo, tạo ra các tế bào khác trong cơ thể.

Vậy tế bào gốc là gì ? Là nhà cung cấp của tế bào mới. Tế bào gốc phân ra sẽ tạo thêm những tế bào mới, hoặc những tế bào khác. Tế bào gốc có thể tạo ra tế bào gốc mới của da, hoặc các tế bào có chức năng đặc biệt giúp cho sắc tố của da.

Tế bào gốc là gì? Là nguồn cung cấp tế bào mới

Tế bào gốc là gì? Là nguồn cung cấp tế bào mới

TẾ BÀO GỐC QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi lần bị thương hoặc bị bệnh, các tế bào bị thương đó cũng sẽ bị tổn thương hoặc chết đi. Tế bào gốc sẽ được hình thành để thay thế các tế bào đã chết, hoặc hồi phục các tế bào bị tổn thương đó.

TẾ BÀO GỐC CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Có nhiều loại tế bào gốc khác nhau, theo các nhà khoa học, mỗi bộ phận trong cơ thể lại tương ứng với 1 loại tế bào gốc riêng.

Các nhóm tế bào gốc chính: tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc vạn năng cảm ứng và tế bào gốc ung thư.

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc xuất hiện vào những giai đoạn đầu tiên của con người. Và khi các nhà khoa học cấy tạo ra tế bào này, nó được gọi là « phôi tế bào gốc ». Các nhà khoa khọc có thể sử dụng phôi tế bào gốc để tạo ra gần như các loại tế bào khác trong cơ thể. Phôi tế bào gốc còn có khả năng sửa chữa những cơ quan bị bệnh. Phôi tế bào gốc được làm từ những phôi thai dư trong chương trình điều trị khả năng sinh sản.

Tế bào gốc trưởng thành

Đây là tế bào gốc hình thành từ giai đoạn thai nhi đến lúc trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành có ở mọi mô, cơ quan và thường tồn tại trong các ổ tế bào. Ở người trưởng thành, tế bào gốc chỉ chiếm 2% và giảm dần đi theo sự lão hóa của cơ thể. Tế bào gốc trưởng thành có thể được gọi theo cơ quan, mô, vd: tế bào gốc trung mô, tế bào gốc taọ máu, tế bào gốc thần kinh, tế bào gốc răng...

Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc trưởng thành là gì? Tế bào này có thể được gọi theo cơ quan, mô trên cơ thể

Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc trưởng thành là gì? Tế bào này có thể được gọi theo cơ quan, mô trên cơ thể

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS)

Hiểu được tế bào gốc là gì từ đó sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về tế bào gốc vạn năng cảm ứng. Tế bào gốc IPS được gọi là tế bào vạn năng cảm ứng vì nó có gần hết các chức năng của phôi tế bào gốc, nhưng không phải tạo ra từ phôi thai. Tế bào gốc IPS được hình thành từ chính những tế bào thường của bệnh nhân, do đó sẽ không bị cơ thể phản kháng.

TIỀM NĂNG CỦA TẾ BÀO GỐC TRONG Y HỌC

Phần lớn các tế bào gốc chuyên biệt không thể thay thế được nhờ vào các quy trình tự nhiên nếu như bị hư hại nghiêm trọng. Tế bào gốc có thể được dùng để tạo ra những tế bào chuyên biệt khỏe mạnh và có đầy đủ chức năng, thay thế những tế bào bị bệnh hay hoạt động sai lệch (các tế bào gan bị bệnh do các bệnh viêm gan, ung thư gan, xơ gan có thể được thay thế bởi các tế bào khỏe mạnh).

Việc thay thế tế bào bị bệnh bằng tế bào lành mạnh, được gọi là liệu pháp tế bào, tương tự như tiến trình cấy ghép cơ quan, thay vì cấy ghép cơ quan thì chỉ cấy tế bào. Một số thương tổn hay bệnh tật có thể được điều trị nhờ kỹ thuật cấy ghép toàn bộ một cơ quan khỏe mạnh, trong khi đó số lượng người sẵn sàng hiến tặng lúc nào cũng thiếu. Tế bào gốc có thể sử dụng thay thế và là nguồn phục hồi cho các tế bào chuyên biệt.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn đã giải đáp được cho câu hỏi tế bào gốc là gì, tác dụng và tiềm năng được ứng dụng trong y khoa của tế bào gốc. Tế bào gốc chính là liệu pháp tân tiến cho nền y học hiện đại phát triển hơn.

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.