Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B cần chú ý gì?

Lây truyền mẹ con là một trong những con đường lây nhiễm chính của virus viêm gan B. Virus có thể đi từ cơ thể mẹ sang con trong giai đoạn mang thai (qua nhau thai) hoặc khi sinh nở (trẻ vô tình nuốt phải dịch âm đạo, nước ối có chứa virus viêm gan B). 95% trẻ sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B sẽ bị lây nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

VIRUS VIÊM GAN B CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH MANG THAI KHÔNG?

Viêm gan B là loại virus vô cùng nguy hiểm nhưng nó không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ người mẹ trong quá trình mang thai không?
  • Đối với người mẹ
Các bác sỹ cho biết, virus viêm gan B hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu tới tiến trình mang thai của người mẹ, không làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, khi chuyển dạ hoặc nếu bị sảy thai, người mẹ mắc viêm gan B sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn với các phụ nữ khác do mất các yếu tố đông máu bị và dễ rơi vào trạng thái hôn mê bởi gan mất chức năng chống độc.
  • Đối với thai nhi
Sự tồn tại của virus HBV trong cơ thể mẹ không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Thai nhi vẫn phát triển tốt cũng như không xuất hiện bất kì nguy cơ dị tật nào. Tuy nhiên, trẻ sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ rất cao nếu không được bảo vệ tốt ngay sau sinh.
 
Khám thai định kỳ để theo dõi sát sự tiến triển của bệnh
Khám thai định kỳ để theo dõi sát sự tiến triển của bệnh

PHỤ NỮ MANG THAI MẮC VIÊM GAN B CẦN CHÚ Ý GÌ?

Tỷ lệ lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con trong quá trình mang thai rất hiếm nhưng lây truyền trong giai đoạn chu sinh thì lại rất phổ biến. 90% trường hợp phụ nữ mang thai mắc viêm gan B có kết quả kiểm tra HBsAg và HBeAg dương tính sẽ lây truyền bệnh cho con. Vì vậy, để phòng ngừa lây lan virus viêm gan B từ mẹ sang con, phụ nữ mang thai mắc viêm gan B cần chú ý một số điều sau:
  • Tuân thủ lịch khám thai định kỳ
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi sát hoạt động của virus viêm gan B để có phương án điều trị và phòng ngừa lây nhiễm tốt nhất cho con.
  • Trẻ sinh ra từ người mẹ mắc viêm gan B phải tiêm huyết thanh đặc trị ngay trong phòng sinh và vaccine viêm gan B mũi đầu tiên trong 24 giờ đầu sau sinh. Các mũi tiêm tiếp theo thực hiện theo đúng lịch tiêm phòng.
  • Trong quá trình chăm sóc trẻ, người mẹ cần cẩn trọng, tránh để máu, dịch cơ thể của mình tiếp xúc trực tiếp với trẻ
  • Vắt sữa và sử dụng bình bú, không nên cho trẻ bú trực tiếp từ bầu vú mẹ, đề phòng bầu vú bị trầy xước, chảy máu có thể truyền virus sang con.
Các bác sỹ cho biết, 90% trẻ sơ sinh bị lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sẽ có nguy cơ phát triển thành viêm gan B mãn tính, xơ gan và ung thư gan khi trưởng thành cao hơn người bình thường. Vì vậy người mẹ mắc viêm gan B cần đặc biệt chú ý, tiến hành các biện pháp bảo vệ trong quá trình mang thai cũng như khi sinh nở. Tốt nhất, phụ nữ mắc viêm gan B cần điều trị dứt điểm, đưa bệnh về tình trạng ổn định rồi mới mang thai để bảo vệ sức khoẻ cho thai nhi.
 
>> Mời xem thêm: Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B
loading