Phòng tránh gan nhiễm mỡ như thế nào?

Làm sao để phòng ngừa gan nhiễm mỡ? Và làm sao để thoát khỏi gan nhiễm mỡ? Đó hoàn toàn là những băn khoăn của hầu hết bệnh nhân gan nhiễm mỡ nhưng có thể bạn chưa thể có được câu trả lời.

TRÁNH GAN NHIỄM MỠ NHƯ THẾ NÀO?

  • Để tránh bị gan nhiễm mỡ, chúng ta cần có chế độ ăn hợp lý: Ăn đa dạng, ăn chừng mực, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất.

Cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học để phòng tránh gan nhiễm mỡ hiệu quả

  • Vận động thể lực đều đặn và tinh thần luôn thoải mái, năng động tham gia nhiều hoạt động thể thao sau giờ làm việc
  • Hạn chế tối đa rượu bia và cần thăm khám bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan.
  • Kiểm tra chỉ số đường huyết, cholesterol và triglyceride định kỳ tối đa là 6 tháng 1 lần hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân.

Tốt nhất người mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn thịt nạc trắng thay cho thịt đỏ và tăng cường ăn các loại cá và hải sản nhưng tôm và cua biển cũng không nên ăn quá 1 lần/tuần. Nên hạn chế chất ngọt và chất béo và khi chế biến thức ăn, các món chiên xào cũng giảm đi và thay bằng những món nướng, luộc. Cần tránh các loại thức ăn chế biến từ gan, óc, cật, lòng gia súc hoặc từ sữa động vật như bơ, phô-mai; không nên ăn da các loại thịt heo, vịt, gà... Những món ăn tốt cho gan vẫn nên được tiếp tục như rau xanh, trái cây và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, gạo đỏ, các loại hạt, bánh mỳ lạt và bánh quy lạt, tảo, rong biển, nấm ít năng lượng cũng rất tốt với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

 

loading