Nguyên nhân gây viêm gan C

Theo thông báo của tổ chức y tế thế giới thì viêm gan C là một căn bệnh gan hiểm nguy do virus HCV gây ra. Virus này sẽ có khả năng ủ bệnh trong thời điểm từ 2 tuần đến 6 tháng. Khi lây nhiễm viêm gan C những người mắc bệnh thường không có triệu chứng (ước tính khoảng 80% người mắc viêm gan C không có triệu chứng) số còn lại có triệu chứng nhưng mà lại rất mờ nhạt. Một vài ít người có triệu chứng rõ ràng nhất là sốt, chán ăn, mỏi mệt, đau bụng, vàng da, nước tiểu sẫm màu.

Trong những người mắc viêm gan C sẽ có gần khoảng 75% – 85% người sẽ trở lên thành người mang virus viêm gan C mãn tính. Trong đó ước tính có gần khoảng 5-20% người sẽ tăng trưởng thành xơ gan, 1-5% tăng trưởng phát triển thành ung thư gan. Viêm gan C là bệnh rất nguy hại và ngày nay chưa có vắc xin phòng bệnh. Do vậy chúng ta cần hiểu những con đường tiêm nhiễm viêm gan C và các cách phòng bệnh hiệu quả.

Những con đường lây nhiếm chính của viêm gan C

Viêm gan C lây qua 3 con đường cái chính: Đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con.

Con đường lây nhiễm viêm gan C

  • Đường máu

Viêm gan C lây qua đường máu, như việc nhận máu của người mắc viêm gan C, những trường hợp này thường truyền máu trước năm 1989. Do trước đó người ta chưa phát hiện ra bệnh viêm gan C; hoặc là do việc xúc tiếp với máu của người mắc viêm gan C qua các vết thương hở…

  • Đường tình dục

Mối quan hệ tình dục không an toàn có thể lây viêm gan C. Khác biệt hơn nữa với nhóm người đồng tính nam tỉ lệ tiêm nhiễm qua đường tình dục sẽ cao hơn nữa do quan hệ có rất nhiều nguy cơ trầy xước.

Xăm hình gây lây nhiễm viêm gan C

  • Đường từ mẹ sang con

Mẹ mắc viêm gan C có nguy cơ truyền bệnh sang cho con là rất là cao. Đặc biệt hơn nữa là trong khi sinh. Tuy thế tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C qua đường từ mẹ sang con không quá cao, chiếm trên 5%. Bên cạnh đó nếu mẹ mắc viêm gan B con sinh ra có tới 90% nguy cơ tiêm nhiễm từ mẹ nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời

  • Một vài con đường lây nhiễm viêm gan C khác:

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan: những người hay xăm mình, xỏ lỗ tai, thẩm mỹ ở những cơ sở không uy tín chất lượng, dụng cụ chưa sát trùng có nhiều nguy cơ lây nhiễm viêm gan C. nguyên do do virus viêm gan C có thể có khả năng tồn tại ngoài cơ thể từ khoảng 5-7 ngày đây là lí do vì sao nếu bạn sử dụng chung kim xăm hay là dụng cụ xỏ lỗ tai với người đang mắc viêm gan C thì nguy cơ mắc bệnh của bạn hết sức cao.

Ngoài ra việc sử dụng chung những vật dụng cá nhân có liên quan tới máu như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, nhíp… cũng tăng thêm nguy cơ mắc viêm gan C. mặc dầu có thể có khả năng chúng mình không nhìn thấy máu trên các vật dụng đó, nhưng mà vẫn có tiềm năng lây nhiễm viêm gan C từ các nguồn này.


 

loading