Người bệnh xơ gan có nên ăn hải sản không?

Chào bác sĩ,

Thưa bác sĩ, tôi được chẩn đoán xơ gan giai đoạn đầu do đó, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị theo chỉ dẫn của các bác sĩ thì một chế độ ăn uống khoa học cũng là yếu tố then chốt để hỗ trợ điều trị xơ gan giai đoạn đầu. Qua tìm hiểu cũng như tham khảo ý kiến của các bác sĩ, tôi được biết nên hạnh chế những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, các món thức ăn khó tiêu. Trước kia hải sản là món khoái khẩu của tôi, do đó tôi rất băn khoăn không biết việc ăn hải sản có ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh xơ gan của tôi không? Rất mong bác sĩ có thể giải đáp thắc mắc này của tôi. Xin cảm ơn (Cao Khánh- Cầu Giấy, Hà Nội)

XƠ GAN CÓ NÊN ĂN HẢI SẢN KHÔNG?

Chào bạn Khánh,

Xơ gan hiện được rất nhiều bệnh nhân quan tâm vì đây là một căn bệnh nguy hiểm, vô phương cứu chữa và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người mắc bệnh. Có nhiều nguyên nhân của bệnh xơ gan, biến chứng của viêm gan do rượu, viêm gan do virus hay bị ngộ độc mãn tính là những nguyên nhân phố biến nhất của căn bệnh này. Bệnh xơ gan hiện nay chưa có thuốc đặc trị nên hầu hết các bệnh nhân xơ gan cần thực hiện các biện pháp điều trị tích cực từ giai đoạn đầu để hạn chế tiến triển của bệnh đến giai đoạn xơ gan cổ trướng, giai đoạn rất khó khăn trong việc điều trị.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh xơ gan có thể coi là yếu tố quan trọng để điều trị xơ gan hiệu quả. Quay lại câu hỏi của bạn là bệnh nhân xơ gan có nên ăn hải sản không, theo các bác sĩ khuyên đối với bệnh nhân xơ gan thì kiêng hải sản là điều cần thiết bởi:

Trong một số loại cá biển chứa hàm lượng khó đông máu cao mà người bệnh xơ gan có số lượng tiểu cầu thấp rất, các yếu tố cầm máu giảm. Việc ăn nhiều hải sản sẽ khiến bệnh tình của bạn trở nên nặng hơn.

Ngoài ra, các loại hải sản có chứa nhiều ký sinh trùng, giun không thể thấy được bằng mắt thường. Những ấu trùng giun sán này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây hại đến lá gan đang bị tổn thương của bệnh nhân.

Ngày nay, môi trường nước ngày càng ô nhiễm do đó nguy cơ hải sản nhiễm độc từ rác thải công nghiệp là rất cao, đặc biệt là kim loại nặng. Khi các loại độc này xâm nhập vào cơ thể sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới lá gan của bệnh nhân.
 
Người bệnh xơ gan có nên ăn hải sản không?
Người bệnh xơ gan không nên ăn hải sản

Dù là những món ăn ngon nhưng vì những lý do trên mà người bị bệnh xơ gan nên hạn chế ăn các loại hải sản, đặc biệt là hải sản tươi sống và bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống cũng như dinh dưỡng trong điều trị bệnh xơ gan từ bác sĩ để ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này.
 
>> Mời xem thêm: Người mắc bệnh xơ gan nên ăn gì

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!
loading