Mắc viêm gan B có thể đi du học được không?

HỎI

Chào bác sỹ, cháu năm nay 21 tuổi, hiện đang là sinh viên đại học năm cuối và sau khi tốt nghiệp, cháu có dự định sẽ tiếp tục theo học thạc sỹ tại Mỹ. Cháu mắc bệnh viêm gan B mãn tính đã 2 năm nay. Sau quá trình điều trị bằng thuốc, tới nay, tình trạng bệnh đã ổn định. Trong quá trình tìm hiểu thông tin du học, cháu được biết nhiều nước cấm nhập cảnh đối với bệnh nhân mắc viêm gan B. Xin hỏi bác sỹ, trong trường hợp của cháu mắc viêm gan B có thể đi du học được không?

TRẢ LỜI

Chào cháu,
Viêm gan B là một loại virus rất dễ lây lan và dễ gây biến chứng nguy hiểm
Viêm gan B là một loại virus rất dễ lây lan và dễ gây biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng, viêm sưng tế bào gan do virus HBV gây ra. Bệnh có sức lây lan rất mạnh và khả năng biến chứng thành xơ gan, ung thư gan vô cùng lớn. Hiện nay, toàn thế giới có khoảng hơn 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 240 triệu trường hợp mắc viêm gan mãn tính. 25% người bệnh viêm gan B có khả năng phát triển thành xơ gan sau 10 năm và khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan hiện nay được ghi nhận có liên quan tới bệnh viêm gan B. Việt Nam là một trong 9 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan B cao nhất hiện nay (khoảng 20%). Do đó câu hỏi bị viêm gan B có đi du học được không là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.
 
Hiện nay, bệnh viêm gan B là một trong các bệnh bị cấm nhập cảnh theo diện xuất khẩu lao động tại nhiều quốc gia như Canada, Hoa Kỳ, Úc, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Tuy nhiên, đối với diện du học thì không có lệnh cấm dành cho căn bệnh này. Vì vậy, đối với trường hợp của cháu, bệnh viêm gan B đã được đưa về tình trạng ổn định thì cháu hoàn toàn có thể thực hiện kế hoạch du học của mình. Tuy nhiên, virus viêm gan B có khả năng kháng thuốc, bệnh dễ tái phát và biến chứng thành xơ gan, ung thư gan. Do đó, để đảm bảo sức khoẻ cho quá trình học tập, cũng như tiết kiệm chi phí điều trị cháu cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ (3 - 6 tháng/ lần), theo dõi sát tình trạng bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra.

Các bác sỹ cho biết, bệnh viêm gan B nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cũng như tính mạng của người bệnh. Vì thế, khi mắc viêm gan B, người bệnh nên sớm tiến hành điều trị để khống chế sự phát triển của virus, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Việc điều trị cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.
 
loading