Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Giải đáp thắc mắc chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao?

Có rất nhiều hạng mục, chỉ số xét nghiệm mà người bệnh viêm gan B cần quan tâm. Tuy nhiên, thực tế ít người có thể hiểu rõ và thường cảm thấy khá bối rối khi đọc kết quả xét nghiệm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa chỉ số HBeAg và chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao, ở mức nào là nguy hiểm.

CHỈ SỐ HBeAg LÀ GÌ?

Sự hiện diện của kháng nguyên HBeAg cho thấy virus đang nhân lên mạnh mẽ trong cơ thể

Sự hiện diện của kháng nguyên HBeAg cho thấy virus đang nhân lên mạnh mẽ trong cơ thể

Kháng nguyên HBeAg (viết tắt của Hepatitis B evolope Antigen) là một loại kháng nguyên nội sinh được tạo ra trong quá trình sao chép và nhân lên của virus viêm gan B trong tế bào gan. HBeAg chỉ được tìm thấy trong máu khi có sự hiện diện của virus viêm gan B, cho thấy đang có tình trạng nhiễm virus. Sau khi virus viêm gan B tiếp xúc với cơ thể từ 1 đến 8 tuần, HBsAg sẽ xuất hiện trong máu, tiếp theo là HBeAg.

Kháng nguyên HBeAg được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. Nói cách khác sự xuất hiện của kháng nguyên HBeAg chứng tỏ lượng virus viêm gan B trong máu tăng cao và người bệnh có khả năng cao lây lan bệnh cho người khác.

Nếu HbeAg tồn tại quá 6 tuần sẽ thúc đẩy bệnh tiến triển sang thể mạn tính. Do vậy, người bệnh viêm gan B cấp tính cần thực hiện xét nghiệm này trong vòng 6 tuần để đánh giá nguy cơ bệnh có tiến triển sang giai đoạn mãn tính hay không.

CHỈ SỐ HBeAg DƯƠNG TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Như đã đề cập ở trên, xét nghiệm HbeAg giúp đánh giá sự nhân lên của virus. Do đó, chỉ số xét nghiệm này có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị bệnh. Kết quả xét nghiệm chỉ số HBeAg dương tính, men gan tăng cao, gan có dấu hiệu viêm. Điều này cho thấy virus viêm gan B đang ở trạng thái hoạt động, gây tổn thương gan và khả năng lây nhiễm sang người khác là rất cao. Lúc này, người bệnh cần được điều trị sớm giúp ổn định chức năng gan, ngăn chặn bệnh phát triển nặng và hạn chế lây nhiễm.

Đặc biệt lưu ý là những bệnh nhân có HBeAg dương tính khi mang thai thì khả năng lây nhiễm viêm gan B sang cho thai nhi rất lớn. Cụ thể, nguời mẹ mang thai mắc viêm gan B có chỉ số HBeAg âm tính thì khả năng lây cho con khoảng 15%, còn nếu HBeAg dương tính khả năng lây cho con khoảng hơn 90%. Đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kì, vì thế người mẹ cần phải khám sức khỏe định kì để có thể kiểm soát bệnh, nắm bắt khả năng lây lan từ mẹ sang con. Trẻ sau khi sinh cần phải tiêm huyết thanh viêm gan B sau đó tiêm phòng viêm gan B theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng của địa phương để có thể tạo được kháng thể viêm gan B.

CHỈ SỐ HBeAg BAO NHIÊU LÀ CAO?

Chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao?

Chỉ số HBeAg bao nhiêu là cao?

Theo các chuyên gia, chỉ số HBeAg chỉ là cơ sở để nắm được tình trạng sao chép của virus, nói cách khác là để biết liệu virus viêm gan B có đang nhân lên trong cơ thể người bệnh hay không.

  • Trường hợp có chỉ số HBeAg > 1, nghĩa là HBeAg dương tính, có tồn tại kháng nguyên HBeAg trong máu người bệnh.
  • Trường hợp có chỉ số HBeAg < 1, nghĩa là HBeAg âm tính, không tồn tại kháng nguyên HBeAg trong máu người bệnh.

Có sự tương quan nhất định giữa sự gia tăng virus trong cơ thể với nồng độ HBeAg bởi vì sự sao chép của virus càng gia tăng thì lượng kháng nguyên nội sinh HBeAg cũng được tạo ra nhiều hơn. Nhưng trong những trường hợp điều trị hiệu quả, sự nhân lên của virus cũng bị kìm hãm, lượng virus trong cơ thể vẫn rất nhiều nhưng nồng độ HBeAg lại giảm xuống mức thấp. Nói dễ hiểu hơn, trường hợp dù có tải lượng virus cao vẫn có khả năng nồng độ HBeAg thấp bởi có thể đó là thời điểm virus bắt đầu bị ức chế nhờ việc điều trị đã phát huy hiệu quả. Nghiên cứu này cho thấy sự tương quan giữa chỉ số HBeAg và tải lượng virus không thể sử dụng như một phương pháp tiên lượng chính xác vì điều này còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

Do có nhiều những hạng mục khác có thể giúp cung cấp thông tin chính xác cho việc chẩn đoán bệnh, thăm dò hiệu quả điều trị nên chỉ số HBeAg thường chỉ được dùng để đánh giá virus có nhân lên hay không. Còn nhân lên nhiều hay không thì chủ yếu dựa vào sự chênh lệch tải lượng virus HBV-DNA qua các lần kiểm tra định kỳ. Còn chỉ số HbeAg cao hay thấp không mang tính chuyên biệt và không có giá trị cao trong việc chẩn đoán bệnh.

Trong quá trình điều trị viêm gan B thì HBeAg là chỉ số đánh giá hiệu quả điều trị bệnh. Nếu sau một liệu trình điều trị, chỉ số HBeAg từ dương tính về chỉ số HBeAg âm tính, chỉ số men gan AST và ALT giảm, định lượng HBV-DNA về dưới ngưỡng phát hiện. Kết quả này là tín hiệu đáng mừng cho thấy bệnh đã được điều trị hiệu quả và ổn định hơn, tế bào gan tạm thời không còn bị hủy hoại và tỷ lệ lây nhiễm bệnh cũng giảm. Người bệnh có thể tạm thời dừng việc dùng thuốc kháng virus viêm gan B, nhưng cần lưu ý rằng viêm gan B hiện giờ vẫn chưa thể điều trị triệt để nên những trường hợp này vẫn cần tái khám định kỳ để theo dõi và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

Xin nhấn mạnh rằng, xét nghiệm HbeAg có vai trò quan trọng. Vì thế người bệnh nên chủ động xét nghiệm theo lịch khám định kỳ do bác sỹ chỉ định để kiểm soát bệnh hiệu quả hơn, chú ý lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chính xác nhất. Nếu có thắc mắc liên quan đến xét nghiệm HBeAg hay các xét nghiệm viêm gan B khác, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn chi tiết hơn.

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.
Bài viết liên quan
Viêm gan B là gì và Hỗ trợ điều trị bênh viêm gan b

Viêm gan B là gì và Hỗ trợ điều trị bênh viêm gan b

Bệnh viêm gan B (HBV - Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và tình dục. Bệnh viêm gan B ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan...

Hỗ trợ điều trị Viêm Gan B

Hỗ trợ điều trị Viêm Gan B

Bệnh viêm gan B mãn đang tiến triển với AST, ALT > 2 lần liên tục hay từng đợt kéo dài trên 6 tháng và/hoặc có bằng chứng gan đang tổn thương tiến triển, tăng độ xơ hóa. ...

HBV DNA là gì? chỉ số HBV-DNA bao nhiêu là cao, cần điều trị

HBV DNA là gì? chỉ số HBV-DNA bao nhiêu là cao, cần điều trị

Nên xét nghiệm HBV-DNA ở đâu đang là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, để làm xét nhiệm thông thường thay vì phải đến bệnh viện xếp hàng chen chúc nhau bạn có thể lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín được nhiều người tin tưởng....

Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gì?

Đau tức hạ sườn phải cảnh báo bệnh gì?

Hạ sườn phải là khu vực góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Khi chúng ta gặp các cơn đau xuất hiện xuất hiện đột ngột hoặc âm ỉ kéo dài tại vùng hạ sườn phải thì cần đặc biệt chú ý...