Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Dinh dưỡng cho người viêm gan B

Đối với những người nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt là những bệnh nhân viêm gan B cấp tính, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, phục hồi chức năng gan. Tuy nhiên, không nhiều bệnh nhân viêm gan B trả lời được câu hỏi người bị viêm gan siêu vi B nên ăn gì?

BỆNH NHÂN VIÊM GAN B NÊN ĂN GÌ?

Viêm gan siêu vi B được chia làm 2 giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Đối với mỗi giai đoạn có một số những loại thực phẩm nên tránh và nên ăn để bổ sung các chất cần thiết hỗ trợ cho việc hồi phục của lá gan.
 
Viêm gan B cấp tính nên ăn gì?
 
Những ngày đầu của bệnh, người nhiễm viêm gan B cấp tính thường có những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đầy hơi chướng bụng… do chức năng của gan đã yếu đi. Những người nhiễm viêm gan B cấp tính thường sẽ tự khỏi sau một thời gian và không cần phải sử dụng thuốc, do đó chế độ ăn uống càng có vai trò quan trọng hơn trong việc điều trị bệnh viêm gan B.
Theo lời khuyên của các bác sĩ phòng khám chuyên gan Kim Mã, với những bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B nên thực hiện ‘2 nhẹ’ là ăn nhẹ và uống nhẹ, tức là ăn các thực phẩm được nấu chín, nấu nhừ cho dễ hấp thu. Thêm vào đó, các bệnh nhân cũng nên ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh cho gan phải hoạt động quá nhiều dẫn đến bệnh lý càng thêm nặng.
 
Dinh dưỡng cho người viêm gan B
Người viêm gan B nên ăn thành nhiều bữa

Đặc biệt, người nhiễm viêm gan siêu vi B được khuyên nên ăn nhiều hơn một chút vào buổi sáng bởi đây là thời điểm các triệu chứng về tiêu hóa như đầy hơi chướng bụng, buồn nôn… trở nên khá dễ chịu. Ăn nhiều vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể người bệnh hấp thụ được nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết hơn có lợi cho việc điều trị viêm gan B.
Một số những thực phẩm bệnh nhân nhiễm viêm gan B nên bổ sung đó là:
  • Các loại protein từ các loại thịt, cá (lưu ý là phải nấu chín hoặc hầm thật nhừ);
  • Các loại vitamin từ trái cây tươi như cam, quýt, cà rốt, chuối và các loại rau có màu xanh;
  • Bổ sung nước liên tục, nếu là nước trái cây như chanh và cam thì càng tốt để tăng lượng vi sinh tố cho cơ thể.
  • Tuyệt đối, bệnh nhân viêm gan B phải kiêng hoàn toàn bia rượu, thuốc lá; các thực phẩm nhiều gia vị, chiên, rán nhiều dầu mỡ.
Dinh dưỡng cho người viêm gan B
Cà rốt là loại thực phẩm người viêm gan B nên sử dụng

Viêm gan B mạn tính nên ăn gì?
 
Những bệnh nhân viêm gan siêu vi B mạn tính cần sử dụng đa dạng thực phẩm thuộc các nhóm thức ăn khác nhau đặc biệt là protein và chất xơ. Protein là chất quan trọng để phòng chống virus viêm gan B khởi phát cũng như hỗ trợ đắc lực cho quá trình tái tạo gan nên không thể bỏ qua. Bệnh nhân cũng cần bổ sung thêm nhiều vitamin A và C trong thức ăn hàng ngày.
Một số thực phẩm bệnh nhân viêm gan B mạn tính nên tăng cường sử dụng:
  • Nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại củ quả có màu cam mỗi ngày để tăng cường khoáng chất và vitamin;
  • Mỗi ngày nên dùng khoảng 500ml sữa hoặc các chế phẩm từ sữa để có đủ vitamin D;
  • Nên thay thế các loại mỡ động vật được sử dụng trong nấu nướng hàng ngày bằng các loại dầu thực vật, dầu đậu nành để bảo vệ lá gan.
Lá gan trong cơ thể được ví như một nhà máy sinh học, gan đảm nhiệm khoảng 500 vai trò khác nhau để tạo nên sự sống. Khi gan tổn thương, mọi hoạt động trong cơ thể sẽ rối loạn, vì vậy, mỗi chúng ta hãy tập những thói quen dinh dưỡng có lợi cho lá gan của mình.
Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.