Có nên huỷ hôn vì bạn trai mắc viêm gan B không?

HỎI

Chào bác sỹ, tôi năm nay 28 tuổi, chuẩn bị kết hôn vào tháng 10 này. Tuần qua, tôi và chồng sắp cưới có tới bệnh viện khám sức khoẻ tiền hôn nhân thì vô tình phát hiện anh ấy mắc bệnh viêm gan B. Gia đình tôi trước đây đã có một người bác bị viêm gan B sau đó mất vì xơ gan cổ trướng. Hơn nữa, trong thời gian mắc bệnh còn lây nhiễm cho bác gái và anh họ tôi. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang và lo lắng. Liệu tôi có nên huỷ hôn vì bạn trai mắc viêm gan B không, thưa bác sỹ?

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Viêm gan B tuy là căn bệnh có khả năng lây lan mạnh mẽ và dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi hiện nay đã có rất nhiều biện pháp giúp phòng tránh bệnh hiệu quả. Vaccine viêm gan B có tỷ lệ phòng ngừa bệnh lên tới 90%. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm của bạn có HBsAg âm tính thì bạn nên tiêm vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt.

Trong đời sống gia đình, quan hệ tình dục là con đường dễ làm lây nhiễm virus viêm gan B nhất. Nếu chồng bạn mắc viêm gan B ở thể không hoạt động và bạn đã đủ 3 mũi vaccine viêm gan B, xét nghiệm đã có kháng thể chống lại virus thì hai vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường. Còn nếu virus viêm gan B trong cơ thể chồng bạn đang ở thể hoạt động và phải tiến hành điều trị thì hai vợ chồng cần kiêng quan hệ tình dục cho tới khi tình trạng bệnh ổn định hoặc bắt buộc phải dùng bao cao su khi quan hệ.


Quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B
Quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B


Viêm gan B không lây truyền qua nước bọt, muỗi đốt hay qua các sinh hoạt thường ngày vì vậy bạn có thể chung sống bình thường với người bệnh. Lưu ý khi tiếp xúc với vết thương chảy máu hoặc dịch của người bệnh cần sử dụng găng tay, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B cho con, khi mang thai, bạn nên khám thai thường xuyên và theo dõi sát tình trạng phát triển của con. Em bé sau khi sinh ra cần được tiêm mũi vaccine viêm gan B đầu tiên trong vòng 24 giờ sau sinh để ngăn ngừa lây nhiễm.

Virus viêm gan B tuy dễ lây nhiễm nhưng không thực sự đáng sợ nếu bạn hiểu rõ về bệnh và có biện pháp phòng ngừa. Vì vậy, bạn cần bình tĩnh suy nghĩ và cân nhắc kỹ về quyết định của mình.

Click để xem thêm >> Viêm gan B lấy qua đường nào
 

Chúc hai bạn sức khoẻ!

loading