Căn bệnh viêm gan B có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm gan B là dạng bệnh do virus viêm gan B hay còn gọi là virus HBV gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục. Virus sẽ dần nhân bản và tấn công các tế bào gan gây tình trạng viêm gan thậm chí là xơ gan và ung thư gan. Việt Nam được báo động là nước có tỷ lệ người nhiễm và tử vong vì bệnh thuộc top cao nhất trên thế giới.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN B

Khi cơ thể bị virus viêm gan B tấn công sẽ làm suy giảm các chức năng của gan, gan không thải được các chất độc hại ra ngoài, không trao đổi máu trong cơ thể, tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm gây ra hệ lụy đối với nhiều cơ quan khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch và sức khỏe, thậm chí tính mạng con người.

VIÊM GAN B ĐƯỢC PHÁT HIỆN BẰNG CÁCH NÀO?

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường không rõ rệt, bệnh nhân hoàn toàn không đủ khả năng nhận biết hoặc tự loại trừ virus viêm gan. Chỉ tới khi cơ thể người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải….thì bệnh đã ở vào giai đoạn cuối, việc điều trị vô cùng khó khăn.
Bệnh viêm gan B rất đặc biệt chỉ có thể phát hiện ra khi tiến hành làm các xét nghiệm về máu. Phần lớn các trường hợp lây từ người mẹ sang con khi sinh nở, lây qua đường truyền máu và quan hệ tình dục không đảm bảo. Khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể trẻ, nó sinh sôi nảy nở nhanh chóng vì hệ miễn dịch còn quá non nớt, không có đủ kháng thể để chống lại bệnh.

BỆNH VIÊM GAN B CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh viêm gan b nếu được phát hiện trong giai đoạn cấp tính (trong khoảng 6 tháng đầu khi virus xuất hiện) thì người bệnh có thể chữa khỏi nếu có phương pháp đúng cách. Còn nếu bệnh đã sang giai đoạn mãn tính thì việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Các bác sĩ cho biết, hiện nay các loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính trên thị trường chỉ nhằm mục đích làm cho virus viêm gan B ngưng hoạt động, không sinh sản được nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng xơ gan và ung thư gan có thể xảy ra. Dù kết thúc điều trị bệnh tình ổn định, người bệnh vẫn phải tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi liên tục bởi vì virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động.
Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi hẳn bệnh viêm gan B. Tuy nhiên nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì có thể đưa bệnh về ngưỡng an toàn. Rất nhiều bệnh nhân được điều trị đúng cách có thể chung sống hòa bình với bệnh suốt đời mà không có biến chứng nguy hiểm nào xảy ra.
Do bệnh viêm gan B khó chữa và khó phát hiện nên mọi người nên tới các trung tâm y tế uy tín kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời.
loading