Địa chỉ: Hà Nội

Khám bệnh: 8h - 20h cả tuần

Để lại số điện thoại

Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn!

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật


Bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Giai đoạn cuối bệnh xơ gan được gọi là bệnh xơ gan cổ trướng. Ở giai đoạn này, thường các triệu chứng đã trở lên nghiêm trọng và khó điều trị. Vậy người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu? Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi mà nhiều người  thắc mắc.

CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH XƠ GAN

Các giai đoạn xơ gan ảnh hưởng bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu

Các giai đoạn xơ gan ảnh hưởng bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu

Xơ gan là bệnh gan mãn tính được đặc trưng bởi sự thay thế các mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự hình thành các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Tân sinh xơ của tổ chức liên kết tạo sẹo xơ hóa và hình thành các hạt tái tạo từ các tế bào gan còn nguyên vẹn, làm đảo lộn cấu trúc bình thường dẫn đến sự hình thành u cục trong nhu mô gan, làm mất dần đi chức năng của gan.

Xơ gan là biến chứng do rượu bia và nhiễm virus gây ra, thường xơ gan chia 2 giai đoạn là xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù hoặc giai đoạn cổ trướng.

Giai đoạn còn bù

Ở giai đoạn này, người mắc bệnh thường không phát hiện được các biểu hiện triệu chứng của bệnh, hoặc khi xuất hiện các triệu chứng bệnh rất mờ nhạt, thường bị nhầm với các bệnh vặt khác như mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp, sụt cân,... Nếu phát hiện sớm giai đoạn này thì việc điều trị bệnh rất hiệu quả và thời gian sống như người bình thường.

Giai đoạn mất bù

Giai đoạn mất bù thường bệnh đã có nhiều triệu chứng rõ ràng mà mắt thường người bệnh nhìn thấy. Lúc này , người bệnh đã giảm khả năng kháng sinh so với người bình thường và có những triệu chứng như bị sụt cân, da vàng, xuất huyết tiêu hóa,… Tuy nhiên tới giai đoạn này, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các chức năng trong gan hầu như đã mất hết, không thể phục hồi lại như ban đầu và tuổi thọ cũng bị giảm đi nhiều so với người bình thường.

Người bệnh không nên chủ quan về bệnh xơ gan. Ngay khi phát hiện triệu chứng nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, nếu không điều trị sớm bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cổ trướng rất khó điều trị, và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm - ung thư gan cho người bệnh.

BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Xơ gan chuyển sang giai đoạn cuối thành xơ gan cổ trướng, triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối rất dễ nhận biết, sức khỏe của người mắc bệnh suy giảm rõ rệt, chức năng của gan không thể hoạt động và khiến độc tố tồn tại trong máu nhiều, điển hình là amoniac. Ở giai đoạn này thường xuất hiện nhiều mô sẹo, chức năng mất đi gây ra nhiều biến chứng  nặng như đái tháo đường, ung thư gan rồi dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc phải chứng não gan, làm mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi và cơ thể không muốn hoạt động.

Người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu

Người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu

Vậy, người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

  • Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã cho biết, người mắc bệnh xơ gan sống được bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống của người bệnh có thể lên tới 17 - 20 năm. Trong khi đó ở giai đoạn muộn (cổ trướng), người bệnh có tỷ lệ sống trong khoảng khoảng từ 1 - 5 năm. 
  • Mặt khác, người bệnh xơ gan sống được bao lâu còn tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh cũng như quá trình điều trị bệnh. Người bệnh không nên suy nghĩ lo âu, chán nản, vì bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu có thể chữa khỏi được. Sau khi khỏi bệnh chỉ cần bệnh nhân chăm điều dưỡng và sinh hoạt lành mạnh tại nơi sinh sống, tránh sự tái phát của xơ gan cổ trướng theo lời khuyên bác sĩ, thì không ảnh hưởng gì đến khả năng sống của người bệnh. Nếu bệnh nhân có thể khống chế bệnh không chuyển sang  tái phát thì bệnh nhân đó có thể sống và sinh hoạt như người bình thường khác.

Xơ gan cổ trướng là bệnh xơ gan ở giai đoạn cuối nên khả năng chữa khỏi bệnh là không thể, trong thời gian điều trị chỉ dùng thuốc để khống chế bệnh, để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Lúc này, người bệnh cần bỏ qua sự lo lắng, bù vào đó phải có nghị lực đánh tan mọi rào cản tâm lý. Nếu được điều trị tích cực, người bệnh có thể cải thiện được các triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh xơ gan. Người bệnh thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh và có hướng điều trị.

Lời khuyên: Ngay khi phát hiện mình mắc bệnh xơ gan, người bệnh nên đi khám chữa bệnh ngay tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh bệnh chuyển sang giai đoạn cuối vô phương cứu chữa. Trường hợp người nhà mắc bệnh xơ gan cổ trướng và đang điều trị, bệnh nhân cần tiếp tục điều trị song song kết hợp với các biện pháp điều trị tâm lý.

Mọi thắc mắc về bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu xin liên hệ tới Phòng khám Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa hỗ trợ cụ thể.

Hướng dẫn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Địa chỉ:Hà Nội

Thời gian hoạt động: Từ 08:00h đến 20:00h hàng ngày, làm việc kể cả chủ nhật và lễ - Tết.

*** Để quá trình thăm khám bệnh và điều trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Thiên Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

- Tư vấn qua số điện thoai: 0985153292

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh miễn phí, vui lòng bấm vào hotline sức khỏe.

Trò chuyện cùng bác sĩ
(*)Lưu ý: Hiệu quả điều trị tùy thuộc và cơ địa của mỗi người.